21/10/2017 21:57

Nhiều nước khuyến cáo đi lại tại Mỹ

Những thiên tai gần đây như siêu bão Maria, Irma và thảm họa cháy rừng ở bang California, khiến một số nước cảnh báo người dân về những rủi ro khi đến Mỹ.

Ngoài ra, những khuyến cáo đi lại còn nói đến nguy cơ bạo lực, khủng bố theo sau vụ xả xúng tại TP Las Vegas vào đầu tháng này. Ông Ed Daly, làm việc cho Công ty iJET International (Mỹ), nói với tờ The New York Times hôm 20-10 rằng cảnh báo đi lại tại Mỹ không phải là chuyện quá mới nhưng số lượng loại thông báo này lại tăng đáng kể trong những tuần qua.

Hôm 16-10, chính phủ Canada cập nhật khuyến cáo đi lại tại Mỹ, nhắc nhở công dân mình rằng các vụ tội phạm bạo lực ở quốc gia này nhìn chung phổ biến hơn Canada. Ngoài ra, công dân Canada còn được khuyên không nên đến các thành phố Sonoma, Napa và hồ Mendocino sau những vụ cháy rừng ở 2 bang California và Nevada.

Nhiều nước khuyến cáo đi lại tại Mỹ - Ảnh 1.

Một số nước khuyến cáo công dân không nên đến quần đảo Virgin Islands thuộc Mỹ sau khi nơi này bị bão tàn phá gần đây Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Trước đó, chính phủ Anh hôm 13-10 cảnh báo khủng bố có thể ra tay ở Mỹ và cụ thể là những địa điểm có người nước ngoài lui tới. Đề cập những cơn bão tàn phá nước Mỹ gần đây, London nhận định "môi trường ở Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Mỹ sau bão vẫn còn nguy hiểm, khi tình trạng mất điện tiếp diễn và các tòa nhà thiếu ổn định".

Ngoài thiên tai, nhà chức trách Đức còn lo ngại bạo lực mang động cơ chính trị tại Mỹ khi cập nhật khuyến cáo đi lại hôm 13-10. Berlin đã nhắc công dân Đức thường xuyên theo dõi tin tức và tránh các cuộc biểu tình chính trị, nhất là ở những khu vực trung tâm đô thị.

Vụ xả súng khiến 59 người thiệt mạng ở Las Vegas cũng khiến một số nước đưa ra cảnh báo. Thông tin cập nhật trên website Safe Travel của chính phủ New Zealand hôm 3-10 đề cập vấn đề xả súng, tội phạm bạo lực và sở hữu súng tại Mỹ. Đến ngày 10-10, Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland cập nhật nội dung trên trang thông tin đi lại tại Mỹ, lưu ý công dân mình về tình trạng xả súng tại Mỹ dù không nói gì đến vụ việc ở Las Vegas.

Công dân Ireland sống và làm việc ở Mỹ còn được khuyên phải chú ý đến mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan khắp thế giới.

Ông Matt Dumpert, chuyên gia tại Công ty Tư vấn an ninh Kroll (Mỹ), cho rằng các cảnh báo đi lại tăng lên không có nghĩa Mỹ thiếu an toàn hơn trước. Theo ông Dumpert, với sự bùng nổ của những thông tin mà người đi lại có thể tiếp cận trên mạng xã hội, các chính phủ đang đưa ra ngày càng nhiều thông báo liên quan trong nỗ lực hỗ trợ công dân mình kịp thời hơn.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

G7 gia tăng sức ép lên Trung Quốc
44 phút trước 548 1k
Lãnh đạo các nước G7 thể hiện lập trường cứng rắn hơn nhiều so với 3 năm trước, khi tuyên bố cuối cùng của họ không đề cập Bắc Kinh
Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.
Trung Quốc: Nổ ống dẫn khí gas, hàng trăm người thương vong
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 13-6 đưa tin một ống dẫn khí gas trong khu dân cư ở TP Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc đã phát nổ khiến 12 người thiệt mạng và 138 người bị thương.
Tuổi thọ con người có cơ hội tăng thành 120 tuổi?
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tăng tuổi thọ của chuột lên 23% và hy vọng có thể làm được điều này với con người trong tương lai.
G7 hợp tác đối phó Trung Quốc

G7 hợp tác đối phó Trung Quốc

(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) đã công bố một dự án cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.