22/04/2021 23:38

Nhiều nước giúp Indonesia tìm tàu ngầm mất tích

Indonesia hôm 22-4 cho biết một số nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Pháp, Nga, Úc… đã đề nghị hỗ trợ xác định vị trí chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích một ngày trước đó.

Thiếu tướng Achmad Riad, người đứng đầu Trung tâm Thông tin Lực lượng Vũ trang quốc gia Indonesia, xác nhận tàu của Singapore và Malaysia sẽ lần lượt đến hỗ trợ công tác tìm kiếm trong 2 ngày 24 và 25-4.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã liên lạc với người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto nhằm thông báo tàu MV Mega Bakti được triển khai hôm 22-4 để tham gia chiến dịch trên. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết tàu cứu hộ MV Swift Rescue đã lên đường ngay sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía Indonesia. Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ điều một tàu lặn cứu hộ biển sâu (DSRV) đến trợ giúp Indonesia.

Nhiều nước giúp Indonesia tìm tàu ngầm mất tích - Ảnh 1.

Singapore triển khai tàu MV Swift Rescue tham gia nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích hôm 21-4 Ảnh: REUTERS

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã mất liên lạc trong một cuộc tập trận ở vùng biển ngoài khơi đảo Bali hôm 21-4. Tàu ngầm được cho là ở độ sâu khoảng 700 m vào thời điểm mất liên lạc. Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết một cuộc tìm kiếm trên không đã phát hiện vết dầu loang gần vị trí lặn của tàu ngầm. Theo Hải quân Indonesia, một sự cố điện có thể đã xảy ra trong quá trình lặn, khiến tàu ngầm mất kiểm soát và không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp.

Giám đốc điều hành Viện Hàng hải quốc gia Indonesia Siswanto Rusdi hôm 22-4 nhận định với tờ The Straits Times rằng cơ hội tìm thấy những người sống sót trên tàu ngầm mất tích là mong manh. Trong khi đó, chuyên gia về tàu ngầm Frank Owen cho rằng không có cách nào sơ tán những người trong tàu ngầm nếu nó ở dưới đáy biển.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.