07/05/2021 08:45

Nhiều nơi thắt chặt kiểm soát Covid-19

Giới chức Úc tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội ở TP Sydney hôm 6-5, sau khi phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên ở bang New South Wales (NSW) sau hơn một tháng.

Theo Reuters, bệnh nhân nam 50 tuổi kể trên được xác nhận nhiễm loại biến thể phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và bộ gien có liên quan đến một ca bệnh trở về từ Mỹ. Tuy nhiên, theo bà Kerry Chant, Bộ trưởng phụ trách y tế bang NSW, không có đường lây truyền rõ ràng giữa 2 người này.

"Bong bóng đi lại" giữa Úc và New Zealand - tức di chuyển qua lại không cần cách ly - mới được mở lại chưa đầy một tháng trước đã bị tạm dừng, theo ông Chris Hipkins, Bộ trưởng phụ trách ứng phó Covid-19 của New Zealand.

Ca bệnh trên có thể là ca đầu tiên nhiễm biến thể Ấn Độ được ghi nhận ở Úc, nơi đã có gần 29.900 ca mắc và 910 ca tử vong vì Covid-19. Úc cũng đang tạm cấm người đến từ Ấn Độ, kể cả công dân Úc, nhập cảnh cho đến ngày 15-5.

Nhiều nơi thắt chặt kiểm soát Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Phnom Penh được ra đường sau 3 tuần phong tỏa .Ảnh: KHMER TIMES

Trong khi đó, với quyết tâm tổ chức Olympic vào ngày 23-7 tới, Nhật Bản hy vọng tình trạng khẩn cấp "ngắn và triệt để" sẽ khống chế được làn sóng lây nhiễm thứ tư. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike hôm 6-5 cho biết thủ đô của Nhật Bản có thể kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 31-5, thay vì 11-5 như lệnh hiện nay. Các tỉnh lân cận Tokyo gồm Kanagawa, Chiba và Saitama cũng muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 5.

Tại Philippines, nơi có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai Đông Nam Á với hơn 1 triệu ca, Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh cho cảnh sát bắt bất cứ ai đeo khẩu trang không đúng cách, bao gồm để hở mũi, trong cuộc họp tối 5-5.

Cũng ở Đông Nam Á, Campuchia đã dỡ bỏ phong tỏa thủ đô Phnom Penh hôm 6-5, sau 3 tuần thực hiện song chính quyền khẳng định "vùng vàng" (có nguy cơ lây nhiễm nhẹ) vẫn theo lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 3 giờ sáng, còn các "vùng đỏ" và "vùng cam" (có nguy cơ lây nhiễm cao hơn) tiếp tục bị phong tỏa đến ngày 12-5.

Dù vậy, bà Li Ailan, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới ở Campuchia, cảnh báo dỡ bỏ phong tỏa lúc này là quá sớm. Từ chỉ khoảng 500 ca mắc hồi cuối tháng 2, hiện Campuchia có tới hơn 17.600 ca mắc và 114 ca tử vong (trong đó, hôm 6-5 ghi nhận thêm 650 ca mắc và 4 ca tử vong).

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Iran triệu các đại sứ Anh và Na Uy, phản đối phương Tây
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Iran đã triệu tập các đại sứ Anh và Na Uy về "hành động can thiệp và truyền thông mang tính thù địch" liên quan tới cuộc biểu tình ở nước này.
Hình ảnh siêu bão Noru hoành hành ở Philippines
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 26-9, siêu bão Noru di chuyển qua tỉnh Zambales sau khi mang theo gió dữ dội và mưa xối xả tới khu vực Trung Luzon.
Nhiều nước căng mình chống bão

Nhiều nước căng mình chống bão

Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.