07/05/2021 08:45

Nhiều nơi thắt chặt kiểm soát Covid-19

Giới chức Úc tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội ở TP Sydney hôm 6-5, sau khi phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên ở bang New South Wales (NSW) sau hơn một tháng.

Theo Reuters, bệnh nhân nam 50 tuổi kể trên được xác nhận nhiễm loại biến thể phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và bộ gien có liên quan đến một ca bệnh trở về từ Mỹ. Tuy nhiên, theo bà Kerry Chant, Bộ trưởng phụ trách y tế bang NSW, không có đường lây truyền rõ ràng giữa 2 người này.

"Bong bóng đi lại" giữa Úc và New Zealand - tức di chuyển qua lại không cần cách ly - mới được mở lại chưa đầy một tháng trước đã bị tạm dừng, theo ông Chris Hipkins, Bộ trưởng phụ trách ứng phó Covid-19 của New Zealand.

Ca bệnh trên có thể là ca đầu tiên nhiễm biến thể Ấn Độ được ghi nhận ở Úc, nơi đã có gần 29.900 ca mắc và 910 ca tử vong vì Covid-19. Úc cũng đang tạm cấm người đến từ Ấn Độ, kể cả công dân Úc, nhập cảnh cho đến ngày 15-5.

Nhiều nơi thắt chặt kiểm soát Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Phnom Penh được ra đường sau 3 tuần phong tỏa .Ảnh: KHMER TIMES

Trong khi đó, với quyết tâm tổ chức Olympic vào ngày 23-7 tới, Nhật Bản hy vọng tình trạng khẩn cấp "ngắn và triệt để" sẽ khống chế được làn sóng lây nhiễm thứ tư. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike hôm 6-5 cho biết thủ đô của Nhật Bản có thể kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 31-5, thay vì 11-5 như lệnh hiện nay. Các tỉnh lân cận Tokyo gồm Kanagawa, Chiba và Saitama cũng muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 5.

Tại Philippines, nơi có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai Đông Nam Á với hơn 1 triệu ca, Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh cho cảnh sát bắt bất cứ ai đeo khẩu trang không đúng cách, bao gồm để hở mũi, trong cuộc họp tối 5-5.

Cũng ở Đông Nam Á, Campuchia đã dỡ bỏ phong tỏa thủ đô Phnom Penh hôm 6-5, sau 3 tuần thực hiện song chính quyền khẳng định "vùng vàng" (có nguy cơ lây nhiễm nhẹ) vẫn theo lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 3 giờ sáng, còn các "vùng đỏ" và "vùng cam" (có nguy cơ lây nhiễm cao hơn) tiếp tục bị phong tỏa đến ngày 12-5.

Dù vậy, bà Li Ailan, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới ở Campuchia, cảnh báo dỡ bỏ phong tỏa lúc này là quá sớm. Từ chỉ khoảng 500 ca mắc hồi cuối tháng 2, hiện Campuchia có tới hơn 17.600 ca mắc và 114 ca tử vong (trong đó, hôm 6-5 ghi nhận thêm 650 ca mắc và 4 ca tử vong).

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính phủ Mỹ tạm thoát hiểm
1 giờ trước 548
Vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể khơi mào các cuộc tranh cãi gay gắt tại Quốc hội Mỹ trong những tuần tới
Trung Quốc kỷ niệm 74 năm Quốc khánh
3 giờ trước 548
Ngày 1-10, Trung Quốc đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1.10.1949 - 1.10.2023).
Cảnh báo rợn người về "kẻ giết người thầm lặng" ở Thổ Nhĩ Kỳ
1/10/2023 548
(NLĐO) – Đài Deutsche Welle (Đức) điều tra cho thấy hàng ngàn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm tới.
Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
1/10/2023 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Dậy sóng mạng xã hội, lái Audi đến chợ để... bán rau

Dậy sóng mạng xã hội, lái Audi đến chợ để... bán rau

(NLĐO) - Một nông dân trẻ đến từ Kerala, Ấn Độ tên Sujith, đã gây xôn xao mạng xã hội khi đến chợ ven đường trên chiếc Audi A4 sang trọng để bán rau.