08/01/2023 07:00

Nhiều nỗi lo từ cuộc bầu cử chủ tịch Hạ viện Mỹ

Hạ viện Mỹ hôm 7-1 có chủ tịch mới là ông Kevin McCarthy sau 15 vòng bỏ phiếu bầu chọn.

Đây là cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ kéo dài nhất trong 164 năm, qua đó cho thấy sự rạn nứt mạnh mẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa (GOP) đang kiểm soát cơ quan này.

Không lâu sau khi có kết quả trên, các thành viên Hạ viện khóa mới đã tuyên thệ nhậm chức, khép lại tình trạng hỗn loạn tại đây từ ngày 3-1.

Trong bài phát biểu sau khi lên làm chủ tịch Hạ viện McCarthy công bố một loạt ưu tiên, như cắt giảm chi tiêu, vấn đề nhập cư… Ông cũng cam kết Hạ viện sẽ kiểm tra Tổng thống Joe Biden và các chính sách của ông chủ Nhà Trắng, người của Đảng Dân chủ.

Ở vị trí này, theo Reuters, ông McCarthy sẽ có quyền ngăn chặn chương trình lập pháp của ông Biden, buộc tiến hành bỏ phiếu cho các ưu tiên của GOP về kinh tế, năng lượng, nhập cư, cũng như thúc đẩy điều tra Tổng thống Biden, chính quyền và người nhà ông.

Nhiều nỗi lo từ cuộc bầu cử chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy phát biểu sau khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 7-1 Ảnh: REUTERS

Tình trạng bế tắc bị phá vỡ sau khi ông McCarthy chịu nhượng bộ phe cứng rắn trong nội bộ đảng về một số vấn đề, trong đó có chuyện một nghị sĩ có quyền kêu gọi bỏ phiếu loại chủ tịch Hạ viện.

Theo Reuters, động thái này không chỉ làm giảm đáng kể quyền lực của ông McCarthy mà còn làm dấy lên nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của chính khách 57 tuổi này trong bối cảnh Hạ viện Mỹ sắp phải xử lý một loạt vấn đề quan trọng, như trần nợ công, cấp ngân sách cho chính phủ…

Trong thập kỷ qua, trong các lần thương thảo về chi tiêu quốc gia, các thành viên GOP thường xuyên đẩy chính phủ vào cảnh đóng cửa và đất nước đến bờ vực vỡ nợ.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu, một số thành viên cứng rắn của GOP nghi ngờ ông McCarthy không sẵn sàng sử dụng những chiến thuật như thế khi thương thảo với Tổng thống Biden. Vì thế, những nhượng bộ của ông McCarthy được cho là sẽ cho phép họ dễ gây sức ép để ông McCarthy chấp nhận sử dụng chúng khi cần.

Trong khi đó, phía Đảng Dân chủ lo ngại hành động của ông McCarthy có thể dẫn đến việc cắt giảm ngân sách dành cho các chương trình xã hội. Ông Chuck Schumer, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện, thậm chí cảnh báo kịch bản Hạ viện dưới thời ông McCarthy sẽ khiến chính phủ đóng cửa hoặc đất nước vỡ nợ.

 Sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11-2022, GOP giành lại quyền kiểm soát Hạ viện nhưng với thế đa số khá mong manh (GOP nắm 222 ghế so với 213 ghế của Đảng Dân chủ) trong khi Đảng Dân chủ vẫn giữ được Thượng viện.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
12 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.