15/03/2021 07:06

Nhiều nhà máy tại Myanmar bị đốt, Trung Quốc lên tiếng

(NLĐO) - Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nhiều công nhân nước này bị thương và mắc kẹt trong các vụ đốt phá nhà máy ở Myanmar hôm 14-3.

Reuters cho biết ít nhất 22 người biểu tình chống đảo chính thiệt mạng ở ngoại ô Hlaingthaya hôm 14-3 sau khi các nhà máy có vốn Trung Quốc bị phóng hoả tại đó.

Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP, trụ sở tại Myanmar) cùng một nhân viên cảnh sát nói rằng 16 người biểu tình thiệt mạng ở những nơi khác. Thêm một cảnh sát tử vong vì vết thương ở ngực sau cuộc đối đầu với người biểu tình.

Đại sứ quán Trung Quốc xác nhận nhiều công nhân nước này bị thương và mắc kẹt trong các vụ đốt phá các nhà máy may mặc ở Hlaingthaya. Hiện chưa rõ danh tính của những kẻ tấn công. 

Phía Trung Quốc kêu gọi chính quyền Myanmar bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc. Cơ quan này cũng mô tả tình hình là "rất nghiêm trọng" bởi các nhà máy có vốn của Trung Quốc bị tấn công.

Hàng loạt nhà máy Trung Quốc tại Myanmar bị đốt - Ảnh 1.

Một người biểu tình bắn súng cao su ở TP Mandalay hôm 14-3. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc kêu gọi Myanmar thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực, trừng phạt thủ phạm theo quy định pháp luật, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của các công ty và nhân viên Trung Quốc tại Myanmar" - Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Theo Reuters, những người phản đối quân đội chỉ trích Trung Quốc im lặng trong khi phương Tây lên án cuộc đảo chính.

Trong lúc khói bốc lên từ khu công nghiệp ở Hlaingthaya, tình trạng thiết quân luật đã được áp đặt tại đây và một quận khác của TP Yangon.

Đài truyền hình Myawadday do quân đội điều hành đưa tin lực lượng an ninh hành động sau khi 4 nhà máy may mặc và 1 nhà máy phân bón bốc cháy. Khoảng 2.000 người đã ngăn xe chữa cháy tiếp cận hiện trường. Quân đội Myanmar chưa đưa ra phản hồi.

AAPP thống kê số người chết trong các cuộc biểu tình ở Myanmar đã lên tới con số 126. Hơn 2.150 người bị giam giữ hôm 13-3 và 300 người được thả tự do.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng...