05/09/2021 11:06

Nhiều người Afghanistan sang Mỹ với vợ vị thành niên

(NLĐO) - Một báo cáo cho biết một số bé gái Afghanistan được trình diện với các nhà chức trách với tư cách là "vợ" của những người đàn ông lớn tuổi, trong đó có 1 số người bị buộc phải lấy những kẻ đã cưỡng hiếp họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu "hướng dẫn khẩn cấp" từ các cơ quan khác sau khi những cô dâu trẻ em được đưa đến pháo đài McCoy ở bang Wisconsin. Đồng thời, các bé gái Afghanistan tại một địa điểm trung chuyển ở Abu Dhabi - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nói họ bị cưỡng hiếp và buộc phải lấy những người đàn ông lớn tuổi làm chồng.

Thông tin trên được hãng tin AP dẫn nguồn từ hồ sơ nội bộ gửi tới toàn bộ đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ và các trung tâm chỉ huy quân sự ở bang Florida hôm 27-8. Cũng theo hồ sơ này, một số người đàn ông Afghanistan được đưa đến pháo đài McCoy khẳng định họ có nhiều hơn 1 người vợ.

Nhiều người Afghanistan sang Mỹ với vợ vị thành niên

Tài liệu có tiêu đề "Báo cáo tình huống của Lực lượng Đặc nhiệm Afghanistan số 63" với nội dung: "Nhân viên tiếp nhận tại pháo đài McCoy đã báo cáo nhiều trường hợp trẻ em vị thành niên trình bày là 'đã kết hôn' với đàn ông Afghanistan trưởng thành, cũng như các gia đình đa thê. Bộ Ngoại giao đã yêu cầu hướng dẫn khẩn cấp".

Theo một bức điện ngoại giao do các quan chức Mỹ tại UAE gửi tới Washington, nhiều cô gái tại TP Nhân Đạo ở Abu Dhabi khẳng định họ bị "chồng" tấn công tình dục.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas ngày 3-9 nói Mỹ dự kiến tiếp nhận ít nhất 50.000 người Afghanistan và có thể thêm hàng ngàn người nữa.

Phát ngôn viên John Kirby của Lầu Năm Góc cho biết tính đến ngày 3-9, có khoảng 25.600 người Afghanistan đang trú ẩn ở các căn cứ quân sự của Mỹ. Theo Tướng Không quân Mỹ Glen VanHerck, khoảng 1.000 người Afghanistan đã được tái định cư hoặc di dời khỏi các căn cứ quân sự.

Nhiều người Afghanistan sang Mỹ với vợ vị thành niên - Ảnh 2.

Nhiều bé gái Afghanistan bị ép lấy những kẻ cưỡng hiếp làm chồng. Ảnh: Reuters

Trong số hàng ngàn người Afghanistan đến Mỹ, khoảng 10.000 người bị yêu cầu kiểm tra an ninh bổ sung và có 100 người trong số này bị đánh giá là "có thể có quan hệ với Taliban hoặc các nhóm khủng bố".

"Cam kết của chúng tôi là một cam kết lâu dài" - trích lời ông Mayorkas với các phóng viên, đồng thời tiết lộ rằng không có giới hạn nhất định hoặc khung thời gian cụ thể cho việc sơ tán thêm người khỏi Afghanistan.

"Đây không chỉ là vấn đề của vài tuần tới. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi hoàn thành mục tiêu cuối cùng. Nhiệm vụ của chúng tôi sẽ không hoàn thành cho đến khi chúng tôi đã sơ tán an toàn tất cả công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan hoặc những người thường trú hợp pháp, tất cả những cá nhân đã hỗ trợ Mỹ ở Afghanistan" - ông Mayorkas nói thêm.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Ông Donald Trump có thể tránh bị truy tố nhờ “bí kíp”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trường hợp của chính trị gia thuộc đảng Dân chủ John Edwards trong quá khứ có thể giúp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm lời bào chữa cho mình.
Mở cửa thoát hiểm và trượt khỏi máy bay, khách Mỹ trả giá đắt

Mở cửa thoát hiểm và trượt khỏi máy bay, khách Mỹ trả giá đắt

(NLĐO) - Một hành khách của hãng hàng không Delta Air Lines (Mỹ) đã bị bắt giữ sau khi mở cửa thoát hiểm và trượt khỏi máy bay lúc đang chuẩn bị cất cánh.