26/04/2018 23:35

Nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Singapore hôm 26-4.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên nền tảng tăng năng suất, đổi mới sáng tạo, chủ động tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, kết hợp hài hòa khu vực kinh tế trong nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. 

Cùng với đó, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng nền kinh tế khởi nghiệp sáng tạo, năng động, chính sách mở internet và không ngừng nâng cao trình độ sản xuất, tạo nhiều cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

Trên tinh thần đó, theo TTXVN, Thủ tướng mong muốn các đối tác Singapore mang nhiều kinh nghiệm hay về thành tựu của quốc gia khởi nghiệp Singapore đến Việt Nam. Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác được mở ra cho các doanh nghiệp hai nước vì sự phát triển toàn diện của hai quốc gia và toàn khu vực.

Nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Singapore - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Singapore Ảnh: VGP

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Phát triển quốc gia và Tài chính Singapore Lawrence Wong nhấn mạnh ba lĩnh vực có thể hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước - năng lượng, dầu khí, xây dựng thành phố thông minh. Nhấn mạnh với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore đưa ra đề xuất xây dựng mạng lưới thành phố thông minh và Việt Nam đã hưởng ứng ý tưởng này. 

Một lĩnh vực hợp tác khác là kinh tế số. Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, với dân số đông, người tiêu dùng trẻ và giỏi công nghệ. Môi trường này đã thu hút nhiều quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (Start-up). Đây cũng là lĩnh vực mà các doanh nghiệp Singapore chuyên về công nghệ thông tin có thể quan tâm, đầu tư.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất Singapore Douglas Foo đánh giá Việt Nam đang dần trở thành điểm đến cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tại châu Á. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Singapore, nhất là đối với các ngành như điện tử dân dụng, may mặc, sản xuất lương thực, cung ứng các dịch vụ phụ trợ.

Tại diễn đàn, Thủ tướng chứng kiến hai bên trao 16 bản ghi nhớ, văn kiện hợp tác. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ, lắng nghe các nhà khoa học, trí thức tại Singapore giới thiệu về kinh nghiệm ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng chính phủ kiến tạo.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga tuyên bố muốn đàm phán về tình hình Ukraine nhưng gặp khó khăn vì Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điện Kremlin ngày 2-12 cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán để đảm bảo lợi ích của Nga nhưng gặp khó khăn vì lập trường của Mỹ về tình hình Ukraine.
Bệnh nhân tắt máy thở của bạn cùng phòng vì… ồn ào
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ 72 tuổi ở Đức đã bị bắt sau khi bị cáo buộc tắt máy thở của bạn cùng phòng trong bệnh viện do “cảm thấy khó chịu vì âm thanh phát ra”.
Mỹ hủy cáo buộc “Công chúa Huawei” theo thỏa thuận riêng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên Mỹ hôm 1-12 yêu cầu thẩm phán bác cáo buộc gian lận ngân hàng và các tội danh khác đối với Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu, người từng bị bắt giữ vào năm 2018 làm căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung Quốc.
Ông Donald Trump đổi giọng về rapper Kanye West
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích rapper Kanye West sau những tranh cãi về bữa tối họ dùng tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.
Tỉ phú Elon Musk đặt kỳ hạn mới cho chip não Neuralink

Tỉ phú Elon Musk đặt kỳ hạn mới cho chip não Neuralink

Theo Reuters, hôm 30-11, tỉ phú Elon Musk cho biết ông hy vọng chip não không dây Neuralink do ông phát triển sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người sau 6 tháng nữa, sau khi bỏ lỡ các mốc...