23/09/2016 22:01

Nhật, Trung cạnh tranh ở Cuba

Hai chuyến thăm Cuba kế tiếp nhau của thủ tướng Nhật Bản, Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất cho thấy 2 quốc gia Đông Á này đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng kinh tế ở khu vực Mỹ Latin.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thăm Cuba từ ngày 22 đến 24-9, theo sau là chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ ngày 24 đến 28-9. Khoảng thời gian sát sao khiến người ta nhớ đến sự tranh đua giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở Đông Nam Á và châu Phi.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Abe có ý muốn gia tăng ảnh hưởng, tìm kiếm thị trường mới và cơ hội kinh doanh tại châu Mỹ Latin và Havana là khởi đầu tốt để làm điều này, nhất là sau khi Cuba và Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Havana hôm 22-9 Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Havana hôm 22-9 Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn báo Granma hôm 22-9, Thủ tướng Abe hy vọng mở rộng mối quan hệ kinh tế với Cuba trong kỷ nguyên mới, được khích lệ bởi sự tan băng giữa Cuba - Mỹ và những biện pháp cải cách thân thiện với kinh doanh. “Tôi tin chắc trong vai trò là những đối tác đáng tin cậy, các công ty Nhật có thể đóng góp đáng kể cho Cuba, đất nước đang hiện đại hóa mô hình kinh tế - xã hội của mình” - nhà lãnh đạo này nhấn mạnh.

Mong muốn có một chỗ đứng ở Cuba, các công ty Nhật đã ồ ạt kéo đến đất nước 11 triệu dân này trong mấy tháng gần đây. Sau khi khai trương văn phòng ở Havana hồi tháng 7 qua, Tập đoàn Mitsubishi cho biết rất muốn tham gia một số dự án về cơ sở hạ tầng ở Cuba mà Tokyo có thể hỗ trợ về tài chính.

Không thua kém, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Thủ tướng Trung Quốc sẽ nhấn mạnh đến sự ủng hộ của Bắc Kinh dành cho giới lãnh đạo Cuba và nêu bật tầm quan trọng của toàn bộ khu vực Mỹ Latin đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thủ tướng Lý hy vọng ký kết với nước chủ nhà hơn 30 thỏa thuận trong những lĩnh vực như công nghệ, năng lượng mới, sản xuất…

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
8 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine