17/07/2015 08:53

Nhật tiếp tục lên tiếng về tuần tra biển Đông

(NLĐO) - Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), tiên lượng Trung Quốc sẽ ngày càng hung hăng ở biển Đông và đó là lý do Tokyo nhiều khả năng sẽ tuần tra và giám sát vùng biển này.

Phát biểu từ Washington – Mỹ hôm 16-7, ông Kawano cho biết Mỹ và Nhật đã thảo luận về vấn đề tuần tra trên biển Đông, theo đó cũng đề cập đến các hoạt động chống tàu ngầm.

Một tuyên bố chung cho biết ông Kawano trước đó đã gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, để bàn bạc về bản hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương sửa đổi.

 

Admiral Katsutoshi Kawano, chief of the Japanese Self-Defense Forces Joint Staff, poses for pictures after an interview at the Japanese defense ministry in Tokyo November 28, 2014. REUTERS/Thomas Peter
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), Đô đốc Katsutoshi Kawano Ảnh: REUTERS

 

Theo đoán định của ông Kawano, Bắc Kinh sẽ càng quyết đoán hơn và tìm cách đẩy mạnh bành trướng trên biển. “Tôi cảm thấy rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn và e rằng có thể tình thế càng tồi tệ” – Tổng tham mưu trưởng SDF quan ngại.

Phát biểu của ông Kawano được đưa ra sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới, trong đó cho phép quân đội nước này chiến đấu ở nước ngoài, lần đầu kể từ Thế chiến thứ 2.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu quốc phòng và đổ nhiều tiền của vào phát triển lực lượng hải quân. Việc theo đuổi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đang đe dọa các quốc gia láng giềng, mặc dù Bắc Kinh khăng khăng không có ý thù địch.

 

herminio-coloma
Thư ký báo chí của Tổng thống Philippines Herminio Coloma Ảnh: INQUIRER

 

Trong một diễn biến liên quan đến vụ kiện Trung Quốc về các yêu sách trên biển Đông, Philippines tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng bất chấp đề nghị đàm phán trực tiếp.

“Sau khi đã trình bày vụ kiện của mình trước Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA), chúng tôi chắc chắn phải theo đuổi hành động này đến cùng. Philippines khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế và ưu tiên giải quyết các vấn đề về lợi ích hàng hải theo quy định” - thư ký báo chí của Tổng thống Philippines, ông Herminio Coloma, nói rõ hôm 16-7.

Đó là lời đáp trả cho những phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh rằng “sẽ không bao giờ chấp nhận những cố gắng đơn phương nhằm dựa vào bên thứ ba để giải quyết tranh chấp”.

H.Bình (Theo Reuters, Inquirer)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thách thức chờ Tổng thống Biden
1 giờ trước 548 1k
Mỹ đang cố gắng gầy dựng lại sự tín nhiệm trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu sau nhiều năm bất ổn về chính sách
Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.
Lần theo vết dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia chở 53 người mất tích bước vào ngày thứ hai hôm 22-4 sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy vết dầu loang gần nơi tàu ngầm lặn trong khi khi các nước láng giềng cam kết hỗ trợ.
Pakistan: Đánh bom khách sạn có Đại sứ Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 4 người chết và 12 người bị thương trong vụ đánh bom làm rung chuyển khu vực để xe của một khách sạn mà Đại sứ Trung Quốc đang ở tại TP Quetta - Pakistan. Lực lượng nổi dậy Taliban đã nhận trách nhiệm.
Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

(NLĐO) - Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của hải quân Indonesia đã mất tích ngoài khơi đảo Bali ngày 21-4.