17/05/2021 07:01

Nhật - Mỹ - Pháp tập trận, tăng cường quan hệ quân sự

Nhật Bản nhấn mạnh cuộc tập trận chung với Mỹ và Pháp là cơ hội quý giá để nước này củng cố khả năng chiến lược cần thiết nhằm bảo vệ các hòn đảo xa xôi

Khoảng 200 binh sĩ Nhật Bản, Mỹ, Pháp vào cuối tuần rồi tham gia tập trận tại tỉnh Miyazaki trên đảo Kyushu, với nội dung là bảo vệ đảo xa trước sự xâm lược từ bên ngoài. Theo báo South China Morning Post (Hồng Kông), hoạt động này là một phần cuộc tập trận chung 3 bên gọi là "ARC21" diễn ra từ ngày 11 đến 17-5 với nhiều kịch bản diễn tập trên không, đất liền và biển.

Đây là lần đầu tiên quân đội Pháp tham gia tập trận chung ở Nhật Bản, qua đó cho thấy 3 nước trên đang tăng cường quan hệ quân sự giữa lúc Trung Quốc ngày càng quyết đoán tại khu vực. Cũng trong ngày 15-5, Nhật Bản, Mỹ, Pháp và Úc tiến hành cuộc tập trận hải quân ở biển Hoa Đông. Theo một số chuyên gia, việc Pháp tham gia các cuộc tập trận trên nhằm thể hiện thái độ tích cực của mình đối với nhóm Quad (còn gọi là "Bộ tứ" gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ). Vào đầu tháng rồi, Pháp cùng nhóm "Bộ tứ" tiến hành cuộc tập trận hải quân mang tên La Perouse tại vịnh Bengal ở Ấn Độ Dương.

Nhật - Mỹ - Pháp tập trận, tăng cường quan hệ quân sự - Ảnh 1.

Cuộc tập trận chung Nhật - Mỹ - Pháp tại tỉnh Miyazaki hôm 15-5Ảnh: Reuters

Với lãnh thổ ở Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương, Pháp có lợi ích chiến lược tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hồi tháng 2-2021, Hải quân Pháp đã điều tàu khu trục Surcouf và tàu tấn công đổ bộ Tonnerre đến Thái Bình Dương tham gia sứ mệnh tuần tra, huấn luyện kéo dài 3 tháng. Anh cũng đang thực thi chính sách can dự sâu hơn vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Theo Reuters, nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của nước này dự kiến đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore trong năm nay. Đức cũng chuẩn bị triển khai một tàu khu trục nhỏ đến khu vực.

Riêng với Nhật Bản, cuộc tập trận "ARC21" diễn ra giữa lúc nước này đang tìm cách tăng cường năng lực quân sự do ngày càng lo ngại về hoạt động của Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông. Tokyo đang quản lý Senkaku nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền đối với quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư này. Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Pháp tham gia các cuộc tập trận chung định kỳ giữa Nhật Bản và Mỹ. "Đây là cơ hội quý giá để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản duy trì và củng cố khả năng chiến lược cần thiết nhằm bảo vệ các hòn đảo xa xôi" - ông Nakayama nhận định.

Một trong những địa điểm diễn ra cuộc tập trận "ARC21" là căn cứ Ainoura tại tỉnh Nagasaki. Nằm cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chưa đến 1.000 km, căn cứ này là nơi đặt Lữ đoàn Đổ bộ triển khai nhanh ra đời năm 2018 nhằm bảo vệ các đảo xa của Nhật Bản. Những nơi tập trận khác, theo báo Asahi, là khu huấn luyện Kirishima của Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản ở tỉnh Miyazaki, cũng như vùng biển và vùng trời phía Tây đảo Kyushu.

Không dừng lại ở đó, Nhật Bản và Mỹ đang thúc đẩy tầm nhìn "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" trong động thái được xem là nhằm đối phó ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực. Không gì lạ khi Bắc Kinh có phản ứng chỉ trích nhằm vào cuộc tập trận "ARC21" khi cho rằng động thái này đi ngược lại xu hướng thịnh vượng và cộng tác hòa bình trên thế giới. Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng cuộc tập trận "không tác động gì" đến nước này mà chỉ là một sự lãng phí nhiên liệu. 

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Clip: Nguyên nhân cháy trung tâm di cư Mexico, nhiều người chết
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nói rằng chính những người di cư đã đốt phá gây cháy lớn tại trung tâm giữ người di cư ở TP Ciudad Juárez bang Rio Grande -Mexico khiến hàng chục người thiệt mạng.
Ukraine tuyên bố về các "mặt trận khốc liệt nhất", viện trợ mới đồng loạt đổ về
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine cho biết hôm 28-3 rằng chỉ riêng TP Bakhmut đã hứng thêm 70 vụ pháo kích mới.
Vụ nghi truy tố ông Donald Trump: Cựu Phó Tổng thống bị “vạ lây”

Vụ nghi truy tố ông Donald Trump: Cựu Phó Tổng thống bị “vạ lây”

(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang yêu cầu cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về các cuộc trò chuyện giữa ông với cựu Tổng thống Donald Trump trước vụ bạo loạn tại...