10/02/2020 17:23

Nhật: Đảo Miyajima đánh thuế du khách để giảm "nguy hiểm"

(NLĐO) - Trên đảo có đền Itsukushima, thường bị quá tải vào thời kỳ cao điểm, với 4,6 triệu du khách vào năm 2019 đã gây ra nhiều hệ lụy mất an toàn

"Kể từ khi hòn đảo này được nằm trong danh sách Di sản Thế giới của Unesco vào năm 1996, du khách tăng đột biến" - cô Emiko Maruko, phát ngôn viên của cơ quan du lịch thành phố, nói.

Hiện chính quyền địa phương thông báo rằng họ đang xem xét áp thuế 100 Ұ (91 cent USD) cho tất cả du khách.

Hòn đảo này từ lâu trở nên hấp dẫn đối với du khách và được mệnh danh là một trong những danh lam thắng cảnh hàng đầu Nhật Bản từ năm 1643.

Với số lượng du khách trong và ngoài nước ngày càng tăng, Miyajima trở nên quá tải vào những mùa cao điểm như lễ hội hoa anh đào vào mùa xuân và lễ hội pháo hoa vào mùa hè.

Chính quyền địa phương phải đầu tư 900 triệu yên (8,2 triệu USD) để xây dựng một bến phà mới vào năm 2019.

Nhật: Đảo Miyajima đánh thuế du khách để giảm nguy hiểm - Ảnh 1.

Lễ hội pháo hoa ở đảo Miyajima. Ảnh: Japan Travel

"Có rất nhiều điều chúng tôi muốn làm để cải thiện hòn đảo an toàn hơn cho du khách, vì vậy thành phố đang xem xét ban hành loại thuế mới này. Chúng tôi không nghĩ rằng lúc nào hòn đảo cũng bị quá tải du khách. Tuy nhiên, chắc chắn có những thời điểm lễ hội mà mức độ du khách quá tải đến độ nguy hiểm.

Được biết, một số điểm tham quan nổi tiếng khác ở Nhật Bản cũng đang áp dụng thuế đánh vào khách du lịch trong nỗ lực hạn chế số lượng người đến. TP Kyoto áp dụng thuế cho bất kỳ ai ở tại khách sạn mỗi đêm trong thành phố. Bên cạnh đó, các tàu tham quan đi qua hẻm núi Takachiho nổi tiếng cũng tăng phí đi tàu sau khi du khách đông đến độ họ phải chờ đến 9 giờ mới lên được tàu.

Nhật: Đảo Miyajima đánh thuế du khách để giảm nguy hiểm - Ảnh 2.

Các khách sạn ở TP Kyoto cũng đánh thuế khách du lịch mỗi đêm cư trú. Ảnh: Ace Hotel

Ông Ashley Harvey, tổng giám đốc của công ty dịch vụ du lich Aviareps Nhật Bản, cho biết: Tính trên toàn quốc, có 35 triệu khách du lịch vào năm 2019 và nếu họ trải rộng trên 3.000 km từ cực Bắc đến cực Nam của Nhật, thì đó không phải là vấn đề. Điểm mấu chốt là họ tập trung cao độ ở một số ít khu vực. Do đó, thách thức đối với ngành công nghiệp du lịch trong nước là làm sao mở rộng các lễ hội ra nhiều khu vực và theo mùa".

Ông cho rằng  nên miễn giảm cho người hưu trí và sinh viên, học sinh khi đánh thuế khách du lịch hoặc vào những thời điểm vắng khách, sẽ bảo đảm lượng khách ổn định

Tuy nhiên, còn một điều quan trọng nữa là bất kỳ doanh thu nào từ thuế này đều nên được đưa vào ngành du lịch để làm cho nó ngày càng phát triển bền vững, thay vì vào một tài khoản chung của thành phố.


Gia Minh (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nói đã có thương vong trong vụ vỡ đập Novaya Kakhovka
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Năm người chăn gia súc đã thiệt mạng ở Novaya Kakhovka sau vụ vỡ đập, theo lời thị trưởng do phía Nga bổ nhiệm ngày 8-6.
Án mạng kinh hoàng, phân xác người tình để phi tang ở Ấn Độ
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Ấn Độ bị bắt vì sát hại bạn tình rồi phân xác để phi tang. Cảnh sát tìm thấy nhiều mảnh thi thể đã phân hủy tại căn hộ ở TP Mubai.
Ông chồng Trung Quốc đẩy vợ bầu xuống vực lãnh án
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Trung Quốc đã đẩy vợ đang mang thai xuống vực. Mới đây, ông này đã bị tòa án tối cao Thái Lan kết án 33 năm 4 tháng tù.
Mỹ: TP New York bỗng dưng gặp họa lớn
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Người dân ở New York - Mỹ được khuyến khích ở yên trong nhà sau khi các vụ cháy rừng ở Canada làm chất lượng không khí tại khu vực này xấu đi nghiêm trọng.
Ông Donald Trump nhận tiếp tin bất lợi

Ông Donald Trump nhận tiếp tin bất lợi

(NLĐO) - Các công tố viên liên bang đã thông báo cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump rằng ông là mục tiêu trong cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật.