17/01/2020 08:23

Nhật Bản: Tranh cãi chuyện sa thải phó giáo sư kỳ thị người Trung Quốc

(NLĐO) – Trường ĐH Tokyo (Nhật Bản) đã sa thải một phó giáo sư liên quan đến hàng loạt bình luận kỳ thị người Trung Quốc của ông này trên mạng xã hội Twitter hồi năm ngoái.

Ông Shohei Ohsawa, một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), đã "làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng" của chúng tôi, Trường ĐH Tokyo khẳng định hôm 15-1.

Trước đó, vào tháng 11 và 12-2019, nhà nghiên cứu 32 tuổi – người điều hành Công ty phát triển AI Daisy, khẳng định trên Twitter rằng công ty của ông "sẽ không thuê người Trung Quốc".

"Tôi sẽ không buồn phỏng vấn nếu biết ứng viên xin việc là người Trung Quốc. Tôi sẽ loại ứng viên này ngay trong giai đoạn xem xét hồ sơ. Công nhân trình độ thấp đáng bị kỳ thị trong bối cảnh chủ nghĩa tư bản" – Ohsawa khẳng định, đồng thời nói "những công dân tầng lớp thấp không hiểu tiếng Nhật" đang lên tiếng phản đối ông.

Ngay khi Trường ĐH Tokyo đưa ra thông báo trên, Ohsawa khẳng định ông bị đối xử "bất công". Tuy nhiên, nhà nghiên cứu 32 tuổi sau đó đã xóa những bình luận kỳ thị nêu trên và xin lỗi.

Nhật Bản: Tranh cãi chuyện sa thải phó giáo sư kỳ thị người Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó giáo sư Shohei Ohsawa. Ảnh: Github

Những bình luận khiếm nhã của ông Ohsawa đã gây ra một làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội Twitter.

Một số người dùng mạng khẳng định Trường ĐH Tokyo buộc phải sa thải ông Ohsawa vì họ đã nhận quỹ hỗ trợ nghiên cứu của gã khổng lồ công nghệ Huawei (Trung Quốc). Những người này nhấn mạnh Tokyo nên theo bước Washington đề phòng điều mà họ gọi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tiếp cận những nghiên cứu nhạy cảm.

Trong khi đó, nhiều người khẳng định những bình luận mang tính kỳ thị của ông Ohsawa là "không thể chấp nhận". Nhà báo Reiji Ishiwata nhấn mạnh Trường ĐH Tokyo cần củng cố mối quan hệ với các học giả người nước ngoài, kể cả Trung Quốc.

Nhật Bản: Tranh cãi chuyện sa thải phó giáo sư kỳ thị người Trung Quốc - Ảnh 2.

Trường ĐH Tokyo khẳng định những bình luận của ông Shohei Ohsawa khiến danh tiếng của họ bị tổn hại nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock

Cao Lực (Theo Kyodo)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho
3 giờ trước 548 1k
Hãng dược Pfizer (Mỹ) đã mua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể phát hiện COVID-19 từ tiếng ho.
Nga tuyên bố tìm thấy "dấu vết phương Tây" trong vụ Nord Stream
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga Sergey Naryshkin cho biết một số dữ liệu gián tiếp chỉ ra dấu vết của phương Tây trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream.
Người Việt với niềm vui hội ngộ tại lễ hội bia Oktober fest
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cứ đến mùa thu, hàng triệu du khách từ khắp mọi miền thế giới lại quy tụ về Munich - Đức trong một lễ hội dân gian đặc biệt có từ cách đây hơn 200 năm: "Lễ hội bia Oktober fest".
Ấn Độ tung ngàn tỉ USD "đua" với Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Ấn Độ, 50% dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và 25% dự án vượt quá dự toán ngân sách, theo Bloomberg ngày 3-10.
Ukraine tiếp tục phản công, xuất hiện UAV "cảm tử"

Ukraine tiếp tục phản công, xuất hiện UAV "cảm tử"

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 2-10 tuyên bố "giải phóng các khu định cư nhỏ Arkhanhelske và Myrolyubivka ở khu vực Kherson", trong khi Nga được cho là sử dụng UAV cảm tử.