02/09/2019 10:42

Nhật Bản lập đơn vị cảnh sát bảo vệ đảo tranh chấp với Trung Quốc

(NLĐO) – Nhật Bản sẽ thành lập một đơn vị cảnh sát mới vào năm 2020 để bảo vệ các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Quốc, bao gồm quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Thông tin trên do dài NHK đăng tải hôm 2-9. Động thái này, nếu diễn ra, có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo NHK, đơn vị cảnh sát mới sẽ xử lý bất kỳ cuộc đổ bộ trái phép nào ở tỉnh Okinawa, bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các thành viên của đơn vị dự kiến được trang bị súng tiểu liên và trải qua khoá huấn luyện đặc biệt.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cũng "đang tìm kiếm nguồn ngân sách để mua máy bay trực thăng cũng như tăng số lượng nhân viên quân sự ở tỉnh Okinawa".

Nhật Bản lập đơn vị cảnh sát bảo vệ đảo tranh chấp với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tiếp cận tàu cá được cho là của Trung Quốc trong lãnh hải Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Trong những năm gần đây, Tokyo tăng cường sự hiện diện quân sự tại quần đảo Ryukyu, chuỗi đảo kéo dài từ đảo Kyushu phía Tây Nam Nhật Bản đến vùng biển phía Đông Bắc Đài Loan.

Theo Bloomberg, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên xấu đi sau khi Tokyo mua một phần của chuỗi đảo tranh chấp từ một chủ sở hữu tư nhân vào năm 2012. Tàu bảo vệ bờ biển và quân sự của 2 nước vẫn canh chừng nhau xung quanh các hòn đảo này.

Hồi tháng 7, một tàu nghiên cứu của Trung Quốc 2 lần đi vào khu vực mà Nhật Bản nói là Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình ở biển Hoa Đông. Một trong các sự cố xảy ra hôm 25-7 tại vùng biển cách quần đảo Danjo, tỉnh Nagasaki khoảng 120 km. Tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản lúc đó cảnh báo tàu Trung Quốc không được nghiên cứu trong EEZ của Nhật Bản nếu không được cho phép.

Đây là lần thứ 4 tàu Trung Quốc xâm nhập EEZ của Nhật Bản kể từ đầu năm nay. Tàu Trung Quốc cũng đi vào vùng biển Nhật Bản 4 lần hồi năm ngoái. Điều 246 của Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật biển quy định: "Nghiên cứu khoa học biển tại EEZ và thềm lục địa chỉ được tiến hành với sự đồng ý của quốc gia ven biển đó".

Tàu nghiên cứu Trung Quốc được cho là đang thu thập dữ liệu về địa chất đáy biển, chủ yếu ở phía Tây của bồn trũng Okinawa. Bắc Kinh lập luận rằng bồn trũng Okinawa là thềm lục địa của họ, cách xa đường trung tuyến. Do vậy, nước này được quyền thăm dò và khai thác các nguồn tài nguyên dưới biển ở đây.


Phạm Nghĩa (Theo NHK, Nikkei)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đối mặt khủng hoảng ngân hàng, FED tìm cách câu giờ?
31 phút trước 548 1k
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 22-3 quyết định tăng lãi suất cơ bản lên thêm 0,25 điểm %. Đây là lần tăng lãi suất thứ 9 của FED kể từ tháng 3-2022 này, qua đó phạm vi lãi suất tăng lên 4,75% - 5%.
Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut

NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut

(NLĐO) - Tổng thư ký NATO cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin chưa có kế hoạch tức thì về hòa bình ở Ukraine, do đó phương Tây cần phải cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong thời gian dài.