21/06/2021 10:10

Nhật Bản kêu gọi EU gây sức ép lên Trung Quốc

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã kêu gọi các quốc gia châu Âu can dự mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ - Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo tờ South China Morning Post, trong bài phát biểu đầu tiên trước tiểu ban an ninh và quốc phòng của Nghị viện châu Âu hôm 18-6, ông Nobuo kêu gọi cơ quan này củng cố cam kết của mình đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng như để hai bên "tiếp tục và mở rộng" hợp tác an ninh.

Ông Nobuo nói trong cuộc họp trực tuyến: "Các bên như Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) phải hợp tác trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa bá quyền. Với tư cách là bộ trưởng quốc phòng, tôi đánh giá cao quan điểm chiến lược của EU nhằm tăng cường sự hiện diện và hành động ở Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Nhật Bản kêu gọi EU gây sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã kêu gọi các quốc gia châu Âu can dự quân sự mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu của mình, ông Nobuo chỉ trích Bắc Kinh vì những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng hành vi cưỡng ép và quân sự hóa các khu vực tranh chấp trên biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại về những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, đặc biệt với việc thông qua luật hải cảnh gây tranh cãi hồi tháng 1.

Ông Nobuo cho rằng "các quyền chính đáng của tất cả quốc gia liên quan không thể bị luật hải cảnh Trung Quốc làm suy yếu và chúng tôi không bao giờ có thể dung thứ cho bất cứ điều gì có thể làm gia tăng căng thẳng trên các vùng biển như Hoa Đông và biển Đông".

Một nguồn tin quen thuộc với việc hoạch định chính sách quốc phòng của Nhật Bản cho rằng bài phát biểu này là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm tranh thủ sự ủng hộ của EU để gây thêm áp lực lên Bắc Kinh.

Nguồn tin này nói: "Nhật Bản hy vọng sẽ sử dụng cơ hội này để lôi kéo EU tham gia nhiều hơn vào khu vực. Chuyến thăm của tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth tới Nhật Bản sẽ gây sức ép to lớn lên Bắc Kinh trong năm nay".

Ông Nobuo cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ cán cân quân sự đang chuyển dịch trên eo biển Đài Loan.

Bộ trưởng Nhật Bản nhấn mạnh: "Rõ ràng tình hình xung quanh Đài Loan quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản, đồng thời cũng quan trọng đối với cộng đồng quốc tế ổn định".

Ông Liu Weidong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định Nhật Bản đã có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Chuyên gia này nhận xét: "Nhật Bản nhận thấy rằng Tổng thống Joe Biden đã không lùi bước trong chính sách cứng rắn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc. Nhật Bản không còn thấy cần thiết phải cải thiện quan hệ với Trung Quốc".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Nga cảnh báo NATO có thể trở thành mục tiêu mới
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29-11 cảnh báo NATO về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19

(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.