28/05/2020 02:03

Covid-19: Nhật Bản, EU nỗ lực vực dậy kinh tế

Chính phủ Nhật Bản sẽ tung gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.100 tỉ USD nhằm giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Nhật Bản hôm 27-5, gói kích thích kinh tế nói trên gồm các khoản hỗ trợ tài chính, khoản vay ưu đãi cho các công ty gặp khó khăn, chương trình chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ kinh tế địa phương. Đây là gói kích thích kinh tế thứ hai của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzo trong vòng 1 tháng qua.

Covid-19: Nhật Bản, EU nỗ lực vực dậy kinh tế - Ảnh 1.

Các cửa hàng vẫn đóng cửa tại một con đường ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 27-5. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu công bố kế hoạch giúp phục hồi nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) thông qua các khoản tài trợ, cho vay và bảo lãnh trị giá hơn 1.000 tỉ euro.

Theo hãng tin Reuters, mục đích của kế hoạch này là giúp các quốc gia, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 có thể khôi phục nhanh chóng và bảo vệ EU khỏi nguy cơ chứng kiến sự phân hóa về tăng trưởng kinh tế và mức độ thịnh vượng.

Kế hoạch này được xem là cần thiết vì các quốc gia như Ý, Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha vốn đang phải gánh nợ cao và phụ thuộc nhiều vào du lịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi tái khởi động nền kinh tế thông qua vay mượn.

Trong lúc này, châu Mỹ đang trên đường trở thành tâm điểm mới của dịch Covid-19 với hơn 2,4 triệu ca nhiễm và 143.000 trường hợp tử vong - theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới hôm 26-5. Điều đáng lo là một nghiên cứu mới của Mỹ dự báo số người tử vong vì dịch Covid-19 tại Brazil và các nước Mỹ Latin khác sẽ còn tăng đến tháng 8.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc trấn an doanh nghiệp Mỹ
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đảm bảo với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ về sự hỗ trợ của Bắc Kinh.
Người “Xì Trum” ngoài đời thực
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Người “Xì Trum” thường xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình của Mỹ, nhưng đâu ai ngờ rằng ngoài đời thực cũng có một “Xì Trum” như thế. Ông Paul Karason người gốc Washington – Mỹ, sở hữu một làn da xanh da trời, được mọi người đặt cho biệt danh là "Papa Xì Trum".
CLIP: Giải cứu bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ mắc cạn trên bãi biển tại Hạt Skagit (Mỹ) vừa được cứu bởi một cô bé và một nhóm các nhà bảo vệ động vật.
Thư từ Pháp: Căng thẳng vì cải cách chế độ hưu bổng
26/3/2023 548 1k
Nước Pháp đang đối mặt làn sóng biểu tình mới nhằm phản đối cải cách chế độ hưu bổng.
Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine

Trung Quốc muốn và đã được Nga giúp cho trở thành tác nhân mới tác động đến diễn biến và kết cục cuộc xung đột ở Ukraine