01/05/2020 08:42

Nhật Bản đành "bức tử" thiên đường hoa tử đằng vì Covid-19

(NLĐO) - Những bông hoa tử đằng của cây cổ thụ 600 năm tuổi được xem là di tích tự nhiên ở thành phố Yame (thuộc tỉnh Fukuoka) đã bị cắt bỏ ngay trước tuần lễ vàng của Nhật Bản, để ngăn việc khách du lịch kéo đến tham quan.

Những bông hoa tử đằng ở Yame đang nở rộ để chào đón khách đến tham quan. Mặc dù yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài để phòng tránh Covid-19, vào cuối tuần trước hơn 1.000 khách đã kéo đến tham quan. Vì vậy, ủy ban thành phố Yame đã quyết định cắt bỏ những bông hoa tử đằng.

Phó hội trưởng lễ hội Yame Kuroki Ofuji nói rằng "nếu không phải vì dịch bệnh thì ông thật sự đã rất vui. Hoa nào có tội tình gì". Việc cắt bỏ hết hoa kết thúc trong ngày 28-4.

Nhật Bản đành bức tử thiên đường hoa tử đằng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ủy ban thành phố Yame đã quyết định cắt bỏ những bông hoa tử đằng để ngăn người dân tụ tập. Ảnh: Asahi

Nhật Bản đành bức tử thiên đường hoa tử đằng vì Covid-19 - Ảnh 2.

Mỗi năm lễ hội hoa tử đằng thu hút khoảng 20.000 người. Ảnh: Kyodo

Mỗi năm lễ hội hoa tử đằng được tổ chức cho đến hết tuần lễ vàng và thu hút khoảng 20.000 người. Tuần lễ vàng ở Nhật Bản là kỳ nghỉ lễ lớn với nhiều ngày liên tiếp trong tháng 5.

Không riêng gì ở Yame, những người yêu hoa ở thành phố Sakura, tỉnh Chiba, đành phải đợi tới năm sau mới có dịp ngắm nhìn thảm hoa tulip. Chính quyền địa phương quyết định cắt bỏ 100.000 bông nhằm để người dân phải ở nhà, không tụ tập đông người tới ngắm hoa, chụp ảnh.

Theo chính quyền địa phương, những bông hoa bị cắt bỏ sẽ mang tặng các trường mẫu giáo để đỡ lãng phí.

Những luống hoa bị cắt bỏ nằm trong khuôn viên của vườn hoa Sakura Furusato Hiroba nổi tiếng. Đây cũng là nơi diễn ra lễ hội hoa tulip thường niên.

Nhật Bản đành bức tử thiên đường hoa tử đằng vì Covid-19 - Ảnh 3.

Cắt hơn 100.000 hoa tulip tại vườn Sakura Furusato để tránh việc người dân tụ tập ngắm hoa. Ảnh: Reuters

Ngày hội hoa năm nay bị hủy bỏ trong lúc Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì dịch Covid-19. Chính phủ khuyến khích người dân nên ở nhà, thực hiện nghiêm túc lệnh giãn cách xã hội.

Theo trang worldometers, tính đến ngày 1-5 (giờ Việt Nam), Nhật ghi nhận gần 14.100 ca nhiễm và 430 ca tử vong. Nhiều quan chức cho rằng khả năng kéo dài lệnh bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc là không thể tránh khỏi vì số ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

Riêng Tokyo, có hơn 100 trường hợp nhiễm mới trong gần hai tuần qua, tổng ca nhiễm ở đây hơn 3.700 ca. Thống đốc Tokyo Koike Yuriko yêu cầu người dân nghiêm túc tuân thủ quy định giãn cách xã hội trong hai tuần tới, sau khi các biện pháp đối phó trước đó không hiệu quả.

Nhật Bản đành bức tử thiên đường hoa tử đằng vì Covid-19 - Ảnh 4.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản vượt quá 14.000. Ảnh: Jiji

H.Bình (Theo Asahi, Japan Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc bị tố xây làng bên trong lãnh thổ Ấn Độ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài NDTV hôm 18-1 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc “đã xây dựng một ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, huyện Thượng Subansiri, bang Arunachal Pradesh đang tranh chấp”.
Mỹ: Sát lễ nhậm chức, FBI lo bị tấn công từ bên trong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ đang lo ngại khả năng bị tấn công từ bên trong hay các đe dọa khác từ chính lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.
Một số fan ông Donald Trump tìm cách nhập tịch Nga
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17-1 cho biết bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, yêu cầu cung cấp thông tin về cách nhập quốc tịch Nga.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng...