11/08/2020 14:04

Nhật Bản cung cấp 6 tàu tuần tra trị giá 345 triệu USD cho VN

(NLĐO) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký thỏa thuận trị giá 36,6 tỉ yen (345 triệu USD), qua đó cung cấp 6 tàu tuần tra mới cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Hãng tin Kyodo hôm 11-8 công bố thỏa thuận nói trên và JICA xác nhận họ ký thỏa thuận với chính phủ Việt Nam tại Hà Nội hôm 28-7.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này từng cung cấp tàu cá cho Việt Nam nhưng đây sẽ là lần đầu tiên Tokyo cung cấp tàu tuần tra. Sáu tàu này là tàu mới, do Nhật Bản sản xuất.

"Dự án giúp cảnh sát biển Việt Nam có nguồn tài chính để mua sắm tàu ​​thuyền, hỗ trợ cải thiện khả năng cứu nạn hàng hải, thực thi pháp luật và tăng cường tự do hàng hải" – JICA tuyên bố.

JICA cho biết thêm thỏa thuận sẽ góp phần hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Nhật Bản cung cấp 6 tàu tuần tra trị giá 345 triệu USD cho VN - Ảnh 1.

Nhật Bản sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra mới cho Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: SCMP

Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh Mỹ củng cố lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc về những gì Washington mô tả là yêu sách hàng hải "trái phép" của Bắc Kinh cũng như hành động "bắt nạt" các quốc gia ở biển Đông nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên ngoài khơi.

Ngoài Mỹ, Nhật Bản cũng chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp và mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực hàng hải và hàng không ở biển Đông. Theo Tokyo, những hành động như vậy thể hiện nỗ lực đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng khu vực bằng cách ép buộc.

Trong "Sách trắng" quốc phòng được công bố hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản viết rằng các quốc gia liên quan, bao gồm cả Trung Quốc, nên kiềm chế các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và hành động trên cơ sở nguyên tắc pháp quyền.

"Trung Quốc không ngừng tiếp tục các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng cách cưỡng chế ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng đáng lo ngại" - "Sách trắng" viết.

Phạm Nghĩa (Theo Kyodo)

Tin liên quan

Viết bình luận

FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngôi nhà bị khám xét tọa tạc ở Rehoboth Beach, bang Delaware, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sống vào thời thơ ấu.
Campuchia kỳ vọng đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Tổng lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

(NLĐO) - OpenAI - công ty tạo ra sản phẩm đình đám ChatGPT - vừa tạo ra công cụ mới có khả năng phát hiện “mọi văn bản được tạo ra bởi con người hay trí tuệ nhân tạo (AI).