03/04/2019 09:13

Nhật Bản chặn máy bay quân sự Trung Quốc trên biển Hoa Đông

(NLĐO) – Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) mới đây đã triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay quân sự của Trung Quốc tiến vào không phận của họ bên trên biển Hoa Đông – trang Sputnik đưa tin ngày 2-4.

Theo Sputnik, không quân Trung Quốc triển khai 2 máy bay ném bom Xian H-6G và một máy bay tác chiến điện tử và trinh sát Shaanxi Y-9JB đến vùng không phận nằm giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay Trung Quốc chưa xâm phạm không phận của họ. Tính từ ngày 30-3, đây là lần thứ hai JASDF triển khai máy bay ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Ở lần thứ nhất, Trung Quốc triển khai 4 máy bay ném bom tầm xa Xian H-6K, một máy bay Y-9JB, một máy bay tình báo điện tử Tupolev Tu-154MD và ít nhất 2 chiến đấu cơ trên eo biển Miyako, theo tạp chí Diplomat.

Nhật Bản chặn máy bay quân sự Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Hôm 1-4, Nhật Bản triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào không phận của họ trên biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters

Eo biển Miyako, nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, có vị trí địa chính trị quan trọng vì đây là đường thủy duy nhất để Hải quân Trung Quốc đi vào Thái Bình Dương từ biển Hoa Đông. Eo biển này cũng là địa điểm mà Hải quân Trung Quốc thường sử dụng để tập trận.

Căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh leo thang kể từ tháng 11-2013, sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực phòng không bên trên biển Hoa Đông. Vùng phòng không này bao gồm cả Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) - quần đảo tranh chấp giữa 2 nước.

Hồi tháng 10-2018, chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Ishigaki ở biển Hoa Đông để "ngăn chặn hoạt động quân sự của Bắc Kinh" trong khu vực này, theo tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản).

Cao Lực (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều người thở phào khi xác định được điểm rơi của tên lửa Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái của Trung Quốc thông báo tàn dư của tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương.
Trung Quốc "hết đạn", bó tay trước át chủ bài của Úc?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung - Úc vô thời hạn.
Mỹ không muốn biếu không bản quyền vắc-xin cho Trung Quốc và Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ đang cân nhắc các phương thức để đảm bảo việc từ bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19 hỗ trợ các nước đang phát triển sẽ không làm chuyển giao công nghệ dược phẩm sinh học nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga.
Kỳ vọng vào làn sóng vắc-xin Covid-19 mới
7 giờ trước 548 1k
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Covid-19 của hãng Sinopharm (Trung Quốc), cho phép nó được đưa vào chương trình COVAX
Hơn 200 người thương vong vì vụ tấn công “nhằm vào tương lai Afghanistan”

Hơn 200 người thương vong vì vụ tấn công “nhằm vào tương lai Afghanistan”

(NLĐO) – Các vụ nổ bên ngoài một trường học ở thủ đô Kabul – Afghanistan, vào ngày 8-5 đã khiến ít nhất 55 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.