11/08/2020 07:43

Nhật Bản cảnh báo tàu cá Trung Quốc

Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải quanh quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông và cảnh báo quân đội sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động xâm phạm nào.

Nếu Bắc Kinh cho phép và khuyến khích tàu cá hoạt động gần quần đảo trên, đây được xem là hành động leo thang trong cuộc tranh chấp về chủ quyền quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư này.

Theo tờ Sankei (Nhật Bản), cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh thông báo với Tokyo rằng lệnh cấm tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển Hoa Đông sẽ hết hiệu lực vào ngày 16-8.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh Tokyo không có quyền cấm tàu cá Trung Quốc hoạt động quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong động thái tăng sức ép lên Tokyo, tàu hải cảnh Trung Quốc gần đây đã hiện diện liên tiếp 111 ngày tại vùng biển gần quần đảo trên trước khi rời đi hôm 2-8 để tránh bão.

Nhật Bản cảnh báo tàu cá Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển gần Nhật Bản Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Khi lệnh cấm tương tự được Bắc Kinh dỡ bỏ vào năm 2016, 72 tàu cá cùng với 28 tàu của chính phủ Trung Quốc đã hoạt động trong vùng lãnh hải quanh Senkaku/Điếu Ngư trong 4 ngày mà không gặp phản ứng gì từ Tokyo. Lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cảnh báo các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã sẵn sàng ứng phó nhưng không nói rõ SDF sẽ làm gì.

Ông Garren Mulloy, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Daito Bunkyo (Nhật Bản), cho rằng Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) sẽ sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu nào nhưng vẫn giữ nguyên khoảng cách 180 km với các tàu Trung Quốc như trước đây để tránh đối đầu trực diện. Cùng với đó, MSDF có thể điều máy bay tuần tra tiên tiến để theo dõi cả tàu nổi và tàu ngầm của đối phương hoạt động trong khu vực nhằm đưa ra cảnh báo sớm cho các đơn vị trên biển của Nhật Bản.

Trong khi đó, ông Akitoshi Miyashita, chuyên gia tại Trường ĐH Quốc tế Tokyo (Nhật Bản), đánh giá Nhật Bản dù vẫn có thể giám sát mọi vụ xâm nhập của tàu nước ngoài nhưng khả năng buộc các tàu này rời khỏi lãnh hải mình vẫn còn hạn chế. Do đó, theo ông Miyashita, Tokyo cần có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh về vấn đề này. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden mạnh tay chi khoảng 20 tỉ USD thay dàn xe điện
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden hôm 25-1 tuyên bố sẽ thay thế đội xe khoảng 650.000 chiếc của chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện khi chính quyền mới của ông chuyển trọng tâm sang năng lượng sạch.
Tổng thống Biden tiết lộ tham vọng cực lớn
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-1 ký ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm tăng sức mua của chính phủ trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo lập thị trường cho công nghệ mới.
WEF hướng đến khôi phục lòng tin
1 giờ trước 548 1k
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dù chính quyền mới ở Washington cam kết khôi phục chính sách đối ngoại đa phương
Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng "vì lợi ích nước Mỹ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump đã mở một văn phòng nhằm thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và tiếp tục vận động chương trình nghị sự của chính quyền trước đây của ông.
Trung Quốc điều chiến đấu cơ khi tàu sân bay Mỹ vào biển Đông

Trung Quốc điều chiến đấu cơ khi tàu sân bay Mỹ vào biển Đông

(NLĐO) – Cùng ngày nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào biển Đông từ phía Nam đảo Đài Loan, ngày 23-1, Trung Quốc cũng điều 13 chiến đấu cơ tới khu vực này.