16/06/2015 15:46

Nhân vật số 2 của Al-Qaeda bỏ mạng

(NLĐO) – Thủ lĩnh Nasser al-Wuhayshi của nhánh Al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công của máy bay không người lái Mỹ vào cuối tuần rồi.

Nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đã thông báo tin này trong một đoạn video đăng tải trên mạng.

Al-Wuhayshi được xem là thủ lĩnh thứ 2 của Al-Qaeda và là cựu trợ lý riêng của trùm khủng bố Osama Bin Laden. Trước đó, trang tin al-Masdar Online cho hay al-Wuhayshi đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở tỉnh Hadramawt - Yemen hôm 12-6.

 

Thủ lĩnh Nasser al-Wuhayshi của nhánh Al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt. Ảnh: AP
Thủ lĩnh Nasser al-Wuhayshi của nhánh Al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt. Ảnh: AP

 

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Tổ chức tình báo SITE cho rằng nếu thông tin Nasser al-Wuhayshi bị tiêu diệt được xác nhận thì đây sẽ là đòn giáng mạnh nhất vào mạng lưới Al-Qaeda kể từ sau cái chết của Bin Laden ở Pakistan hồi năm 2011.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu USD cho bất kỳ ai có thể giúp bắt giữ al-Wuhayshi và đem y ra trước công lý. Theo bộ này, al-Wuhayshi là người nắm quyền thông qua các mục tiêu tấn công, chiêu mộ thành viên, phân bổ nguồn lực cho hoạt động huấn luyện, lên kế hoạch tấn công, cũng như giao nhiệm vụ tấn công cho thuộc hạ. Al-Wuhayshi trở thành thủ lĩnh AQAP kể từ khi hai nhánh Al-Qaeda tại Yemen và Ả Rập Saudi sáp nhập vào năm 2009.

Theo sau cái chết của al-Wuhayshi, AQAP đã chỉ định chỉ huy quân sự Qassim al-Raymi thay thế vị trí này.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Chuyến thăm Mỹ đáng chú ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo.
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.
Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28-11 nhận định “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly hôn” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía...