19/06/2021 16:00

Nhân vật bị Mỹ trừng phạt được bầu làm tổng thống Iran

(NLĐO) - Theo kết quả bầu cử do Bộ Nội vụ Iran công bố tối 19-6, ông Ebrahim Raisi trở thành tân tổng thống Iran khi giành chiến thắng với 62% phiếu bầu.

Ông Raisi, 60 tuổi và đang bị Mỹ áp lệnh trừng phạt, trở thành người dẫn đầu sau khi một cơ quan giám sát bầu cử cấm tất cả các đối thủ nặng ký của ông khỏi cuộc tranh cử. 

Theo các quan chức bầu cử, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là khoảng 48,8%. Vài giờ trước kết quả chính thức, ông Raisi đã nhận được hơn 17,8 triệu phiếu, bỏ xa người đứng thứ 2 là ông Mohsen Rezaei với 3,3 triệu phiếu. Ứng cử viên ôn hòa duy nhất, ông Abdolnaser Hemmati, nhận được 2,4 triệu phiếu bầu.

Nhân vật bị Mỹ trừng phạt được bầu làm tổng thống Iran - Ảnh 1.

Ông Ebrahim Raisi. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Iran. Chính phủ mới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng do đại dịch Covid-19 và những lời kêu gọi cải cách hiến pháp. Tehran cũng đang bị mắc kẹt trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân 2015.

Nhiều thập kỷ qua, ông Raisi, với cương vị chánh án và một cộng sự thân cận của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, được cho là đóng vai trò hàng đầu trong việc truy tố các tù nhân chính trị ở Iran. 

Vào ngày 19-6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đến thăm ông Raisi và gửi lời chúc mừng.

Trong cuộc bầu cử 4 năm trước, ông Raisi về nhì khá xa so với ông Rouhani. Tỉ lệ người dân đi bỏ phiếu khoảng 70%.

Ông Raisi sẽ nhậm chức vào tháng 8 năm nay.


Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.