12/09/2018 22:56

"Nhân tố bí ẩn" Israel

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lặng lẽ thúc đẩy kế hoạch thành lập một liên minh an ninh, chính trị mới gồm 6 nước Ả Rập ở vùng Vịnh, Ai Cập và Jordan.

Một phần mục tiêu của bước đi này là chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông. Một số quan chức Nhà Trắng và Trung Đông gọi liên minh mới này là "NATO Ả Rập" hoặc Liên minh Chiến lược Trung Đông (MESA).

Về lý thuyết, một liên minh chính trị và quân sự gồm các nước theo dòng Sunni ôn hòa - với sự hậu thuẫn và tham gia của Mỹ - có thể kiềm chế ảnh hưởng của Iran trong bối cảnh Tehran có khả năng tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của mình. Dù vậy, việc thành lập MESA, nếu có, vẫn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố.

Nhân tố bí ẩn Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong một chuyến thăm Ả Rập Saudi Ảnh: REUTERS

Xét về chi phí, liên minh mới này sẽ không thể giống như NATO - nơi Mỹ gánh chịu phần lớn chi phí. Cần làm rõ ngay từ đầu rằng ai sẽ phải đóng góp kinh phí và số tiền cụ thể là bao nhiêu. Các quốc gia như Ả Rập Saudi và một số nước vùng Vịnh vẫn còn nhiều tiền mặt từ xuất khẩu dầu nên có thể trang trải gánh nặng tiền bạc. Tuy nhiên, một số nước như Jordan có ít tiềm lực tài chính hơn thì đây là vấn đề cần cân nhắc trong quá trình thương thảo.

Ngoài ra, cần phải suy nghĩ nghiêm túc về bản chất và mức độ cam kết giữa các thành viên MESA. Liệu MESA có giống như NATO, liên minh xem một cuộc tấn công vào một thành viên bất kỳ không khác gì hành động nhằm vào những nước còn lại? 

Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là quan hệ giữa Israel với MESA. Bất kỳ liên minh an ninh nào dính dáng đến Mỹ ở Trung Đông mà không có sự tham gia đầy đủ của Israel không mang lại nhiều ý nghĩa mặc dù Israel không phải là một quốc gia Hồi giáo Sunni. Israel không chỉ là đồng minh mạnh nhất của Mỹ trong khu vực mà còn là quốc gia có sức mạnh quân sự hàng đầu ở Trung Đông.

Tóm lại, sự ra đời của MESA chắc chắn đòi hỏi sự tính toán, thương thảo cẩn thận giữa các nước tại khu vực và sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền ông Trump.

Daniel Gallington và Abraham Wagner, hai cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ

Tin liên quan

Viết bình luận

Thượng nghị sĩ Mỹ và vợ con tử nạn do rơi máy bay
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Một thượng nghị sĩ bang Bắc Dakota - Mỹ cùng vợ và 2 con thiệt mạng khi chiếc máy bay nhỏ chở họ bị rơi ngay sau khi dừng tiếp nhiên liệu ở bang Utah.
Các nước châu Á bị hạ dự báo tăng trưởng
2 giờ trước 548
Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương do nhu cầu toàn cầu giảm và nền kinh tế Trung Quốc trì trệ trong bối cảnh lãi suất vẫn cao và thương mại suy yếu.
Ông Donald Trump lật ngược thế cờ trong vụ kiện ở New York?
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Khi rời phòng xử án ở New York vào cuối phiên tòa hôm 2-10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi thẩm phán Arthur Engoron đã đưa ra tuyên bố “rất công bằng”.
Xác nhận bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mê Kông
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Tổ chức Guinness Thế giới vừa công nhận một con cá đuối nước ngọt nặng 300 kg bắt được tại sông Mê Kông đoạn chảy qua địa phận Campuchia là cá nước ngọt lớn nhất thế giới.
Nhân viên tử vong vì thi uống rượu, công ty Trung Quốc giải thể

Nhân viên tử vong vì thi uống rượu, công ty Trung Quốc giải thể

(NLĐO) - Một người đàn ông ở Trung Quốc tử vong sau khi uống cạn 1 lít rượu mạnh để giành giải thưởng 2.700 USD.