12/09/2018 22:56

"Nhân tố bí ẩn" Israel

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lặng lẽ thúc đẩy kế hoạch thành lập một liên minh an ninh, chính trị mới gồm 6 nước Ả Rập ở vùng Vịnh, Ai Cập và Jordan.

Một phần mục tiêu của bước đi này là chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông. Một số quan chức Nhà Trắng và Trung Đông gọi liên minh mới này là "NATO Ả Rập" hoặc Liên minh Chiến lược Trung Đông (MESA).

Về lý thuyết, một liên minh chính trị và quân sự gồm các nước theo dòng Sunni ôn hòa - với sự hậu thuẫn và tham gia của Mỹ - có thể kiềm chế ảnh hưởng của Iran trong bối cảnh Tehran có khả năng tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của mình. Dù vậy, việc thành lập MESA, nếu có, vẫn cần phải cân nhắc nhiều yếu tố.

Nhân tố bí ẩn Israel - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong một chuyến thăm Ả Rập Saudi Ảnh: REUTERS

Xét về chi phí, liên minh mới này sẽ không thể giống như NATO - nơi Mỹ gánh chịu phần lớn chi phí. Cần làm rõ ngay từ đầu rằng ai sẽ phải đóng góp kinh phí và số tiền cụ thể là bao nhiêu. Các quốc gia như Ả Rập Saudi và một số nước vùng Vịnh vẫn còn nhiều tiền mặt từ xuất khẩu dầu nên có thể trang trải gánh nặng tiền bạc. Tuy nhiên, một số nước như Jordan có ít tiềm lực tài chính hơn thì đây là vấn đề cần cân nhắc trong quá trình thương thảo.

Ngoài ra, cần phải suy nghĩ nghiêm túc về bản chất và mức độ cam kết giữa các thành viên MESA. Liệu MESA có giống như NATO, liên minh xem một cuộc tấn công vào một thành viên bất kỳ không khác gì hành động nhằm vào những nước còn lại? 

Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là quan hệ giữa Israel với MESA. Bất kỳ liên minh an ninh nào dính dáng đến Mỹ ở Trung Đông mà không có sự tham gia đầy đủ của Israel không mang lại nhiều ý nghĩa mặc dù Israel không phải là một quốc gia Hồi giáo Sunni. Israel không chỉ là đồng minh mạnh nhất của Mỹ trong khu vực mà còn là quốc gia có sức mạnh quân sự hàng đầu ở Trung Đông.

Tóm lại, sự ra đời của MESA chắc chắn đòi hỏi sự tính toán, thương thảo cẩn thận giữa các nước tại khu vực và sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền ông Trump.

Daniel Gallington và Abraham Wagner, hai cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ làm nghề thầy bói ở Hồng Kông - Trung Quốc bị kẻ trộm đột nhập vào nhà rồi nẫng đi số kim cương và đồng hồ trị giá 23 triệu HKD (hơn 2,9 triệu USD).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chiếc xe đạp giúp phụ nữ thùy mị, nết na
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe đạp là phương tiện phổ biến trên thế giới và nhất là ở Việt Nam khi mang lại nhiều lợi ích. Đạp xe giúp tăng sức mạnh cơ bắp; phòng chống bệnh cột sống; đốt cháy chất béo, giảm cân… Nhưng với chiếc xe đạp trong video này, các bạn sẽ biết thêm 1 công dụng nữa của nó là giúp chị em phụ nữ thùy mị, nết na
Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

(NLĐO) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đối với Liên minh châu Âu (EU) nghiêm trọng hơn so với Mỹ.