22/05/2022 10:28

Nhật Bản phản đối Trung Quốc khai thác khí đốt ở vùng biển tranh chấp

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ đã chính thức đệ đơn phản đối đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo vào ngày 20-5 về việc nước này xây dựng một cơ sở được cho là nhằm phát triển mỏ khí đốt đơn phương ở Biển Hoa Đông.

Ngày 21-5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ trích hoạt động khoan thử nghiệm bị nghi ngờ của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông là "không thể chấp nhận được", theo tờ South China Moring Post.

Phát biểu được đưa ra trước thềm chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người sẽ đến Nhật ngày 22-5 sau chuyến công du tới Hàn Quốc. Những vẫn đề liên quan tới Trung Quốc được cho là mục tiêu lớn trong chương trình nghị sự giữa Nhật Bản và Tổng thống Biden.

Theo Nikkei Asia, từ hôm 20-5 Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tuyên bố họ xác nhận việc chính quyền Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở khai thác khí đốt nói trên ở nơi chồng lấn các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của hai nước. Bộ Ngoại giao Nhật nói rằng "đáng tiếc là Trung Quốc đã thúc đẩy sự phát triển đơn phương".

Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý về việc phát triển khí đốt chung trong khu vực vào năm 2008, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình chỉ vào năm 2010.

Bộ Ngoại giao Nhật cho rằng họ "mạnh mẽ thúc giục việc sớm nối lại các cuộc đàm phán về việc thực hiện" một thỏa thuận song phương năm 2008 về phát triển các nguồn tài nguyên ở Biển Hoa Đông.

Bao gồm cả cơ sở mới nhất, chính quyền Tokyo đã ghi nhận việc phát triển khí đốt của Trung Quốc tại 17 địa điểm gần nơi gọi là đường trung tuyến giữa đường bờ biển của họ, mà Nhật Bản coi là đường phân giới giữa hai nước..

Còn phía Trung Quốc lập luận rằng vùng đặc quyền kinh tế của họ mở rộng ra xa hơn nhiều so với đất liền.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…
Thổ Nhĩ Kỳ “lơ” Thụy Điển, mở đường cho Phần Lan vào NATO

Thổ Nhĩ Kỳ “lơ” Thụy Điển, mở đường cho Phần Lan vào NATO

(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt đơn của Phần Lan, trong khi “làm ngơ” với Thụy Điển trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).