26/09/2019 08:04

Nhà Trắng gửi nhầm mail đến đảng Dân chủ gây bất lợi cho ông Donald Trump?

(NLĐO) – Nhà Trắng đã mắc sai lầm nghiêm trọng hôm 25-9 khi gửi nhầm email chứa nội dung nêu quan điểm về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine cho đảng Dân chủ thay vì đảng Cộng hòa.

Các nguồn tin đã gửi hình ảnh của email nói trên cho một nhà báo Politico, người cho biết Nhà Trắng sau đó đã gửi tiếp một email khác tới đảng Dân chủ trong nỗ lực "thu hồi" email gửi nhầm trước đó.

Email đầu tiên nhấn mạnh rằng những gì ông Trump nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gọi điện đàm hôm 25-7 là "hoàn toàn đúng đắn".

Nhà Trắng gửi nhầm mail đến đảng Dân chủ gây bất lợi cho ông Donald Trump? - Ảnh 1.

Nhà Trắng đã gửi nhầm email đến đảng Dân chủ thay vì Cộng hòa. Ảnh: Daily Mail

Thư điện tử này cũng cho thấy khiếu nại của người tố giác đã được xử lý đúng đắn và Văn phòng Luật sư Pháp lý tại Bộ Tư pháp quyết định rằng không nên thực hiện thêm hành động nào.

Hồi cuối tuần trước, người tố giác giấu tên đã cáo buộc ông Trump gây áp lực với người đồng cấp Zelensky trong cuộc điện đàm để điều tra và có khả năng truy tố con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, liên quan đến công việc của ông với một công ty khí đốt của Ukraine.

Tuy nhiên, quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Joseph Maguire từ chối chuyển đơn khiếu nại của người tố giác theo yêu cầu của quốc hội với lý do đặc quyền hành pháp. Ông dự kiến​ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Hạ viện trong hôm 26-9.

Nhà Trắng gửi nhầm mail đến đảng Dân chủ gây bất lợi cho ông Donald Trump? - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành một cuộc điều tra luận tội tổng thống. Ảnh: EPA

Bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine cho thấy ông Trump nêu lên những cáo buộc không có căn cứ về việc ông Biden đã tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra của một công tố viên Ukraine về con trai ông.

Trong bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm, ông Trump đã nhiều lần gợi ý Tổng thống Ukraine hợp tác với luật sư riêng Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp William Barr để điều tra ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Trump nói: "Bất cứ điều gì ông có thể làm cùng với bộ trưởng tư pháp Mỹ cũng sẽ rất tuyệt vời. Tôi sẽ yêu cầu luật sư Rudy Giuliani cùng với bộ trưởng tư pháp liên lạc với ông".

Nhà Trắng gửi nhầm mail đến đảng Dân chủ gây bất lợi cho ông Donald Trump? - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Sau khi đề cập đến cuộc gọi tiềm năng này, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc đến nền kinh tế Ukraine khi nói rằng: "Nền kinh tế của đất nước ông sẽ trở nên tốt hơn và tốt hơn nữa, tôi đoán vậy. Đất nước ông có rất nhiều tài sản. Đó là một đất nước tuyệt vời". Ông Zelenskiy trước đó đã bày tỏ mong muốn mua thêm tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ.

Vài ngày trước cuộc điện đàm, ông Trump đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine. Nhưng bản ghi chép không cho biết liệu thông tin này có được nhắc đến trong cuộc điện đàm hay không. Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định ông không làm gì sai trái và phủ nhận mọi yêu cầu giúp đỡ liên quan với việc đóng băng viện trợ.

Tổng thống Trump hôm 24-9 cho biết đã yêu cầu công bố bản ghi chép về cuộc điện đàm của ông với ông Zelensky khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố tiến hành một cuộc điều tra luận tội tổng thống.Xuân Mai (Theo Daily Mail, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Syria và vợ mắc Covid-19
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài Sputnik hôm 8-3 đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vợ là bà Asma đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Phiến quân Houthi tấn công trung tâm dầu mỏ của Ả Rập Saudi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiến quân Houthi của Yemen đã dùng máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào ngày 7-3, trong đó bao gồm cả Công ty Saudi Aramco tại TP Ras Tanura, một cơ sở quan trọng đối với xuất khẩu xăng dầu của nước này.
Tướng Anh tiết lộ số phận hàng ngàn tù nhân IS ở Syria
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang tài trợ cho việc mở rộng đáng kể một cơ sở giam giữ lớn ở Đông Bắc Syria, một động thái có thể làm giảm cơ hội bùng phát bạo động nhưng cho thấy có sự bế tắc trong việc đối phó với các tù nhân bị bắt
Cuộc phỏng vấn bom tấn về Hoàng gia Anh
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào sáng sớm 8-3 (giờ địa phương), đài CBS đã phát sóng cuộc phỏng vấn bom tấn của vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle về Hoàng gia Anh với người dẫn chương trình Oprah Winfrey.
Tranh cãi về nới lỏng hạn chế Covid-19 ở Mỹ

Tranh cãi về nới lỏng hạn chế Covid-19 ở Mỹ

Sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD còn cần qua ải Hạ viện trước khi đến tay Tổng thống Joe Biden