24/09/2021 08:00

Nhà Trắng chuẩn bị cho kịch bản chính phủ đóng cửa

(NLĐO) – Nhà Trắng bắt đầu thông báo để các cơ quan chính phủ Mỹ chuẩn bị cho kịch bản chính phủ đóng cửa nếu một dự luật chữa cháy không được ký ban hành trước ngày 30-9.

"Chúng tôi đang triển khai mọi biện pháp có thể để giảm thiểu tác động trong trường hợp chính phủ đóng cửa" – Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong buổi họp báo hôm 23-9.

Hiện chưa có chỉ dẫn chính thức song thông báo này "là một lời nhắc nhở rằng chúng ta còn 7 ngày và chúng ta cần được chuẩn bị để đối mặt với mọi tình huống", bà Psaki nói thêm.

Cơ quan Quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ (OMB) đang thực hiện những bước đi nhằm thông báo với giới lãnh đạo của các cơ quan, bộ ngành rằng họ có thể phải triển khai kế hoạch đóng cửa chính phủ bắt đầu từ cuối tuần tới. Với nhiều cơ quan, những kế hoạch này thường bao gồm cho nhân viên nghỉ việc.

Nhà Trắng chuẩn bị cho kịch bản chính phủ đóng cửa - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: Reuters

Theo đài NBC News, quốc hội Mỹ đang chạy đua để vượt qua hạn chót của một số ưu tiên lập pháp, trong đó có thông qua dự luật tài chính nhằm ngăn chặn kịch bản chính phủ đóng cửa.

Họ cũng đang xem xét viện trợ thiên tai cho những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão và cháy rừng, cũng như khả năng thêm tiền để hỗ trợ những người Afghanistan sơ tán. Quốc hội Mỹ đang nỗ lực mở rộng giới hạn nợ để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ trước hạn chót dự kiến vào tháng 10.

Trong khi đó, phe Dân chủ đang tìm cách thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trong lúc hoàn thành gói chi tiêu xã hội và ưu tiên thuế trị giá hàng ngàn tỉ USD.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer sáng 23-9 (giờ địa phương) thông báo đã đạt được thỏa thuận khung liên quan đến các loại thuế cần thiết để tài trợ gói ngân sách 3.500 tỉ USD của đảng Dân chủ nhằm cách mạng hóa mạng lưới an sinh xã hội Mỹ.

Nhà Trắng chuẩn bị cho kịch bản chính phủ đóng cửa - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
8 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…