01/03/2017 08:32

Nhà Obama đồng ý viết hồi ký kỷ lục 60 triệu USD

(NLĐO) - Trở thành tổng thống Mỹ có lẽ là công việc quyền lực nhất trên thế giới còn cựu tổng thống thì lại là một trong những vị trí sinh lợi nhiều nhất.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama vừa ký hợp đồng viết hồi ký kỷ lục lên tới 60 triệu USD với nhà xuất bản Penguin Random House, theo tiết lộ của Financial Times hôm 28-2.

Trước đó, cựu tổng thống Bill Clinton cũng từng viết hồi kỳ và hợp đồng ông đạt được là 15 triệu USD trong khi bà Hillary Clinton được trả 14 triệu USD cho cuốn hồi ký Hard Choices (tạm dịch: Những lựa chọn khó khăn) năm 2014.

Theo nghiên cứu mới đây của Trường Kinh doanh Kogod trực thuộc trường ĐH Mỹ, cùng với các hợp đồng viết sách, những buổi nói chuyện và lương hưu từ chính phủ, cựu Tổng thống Barack Obama và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama dự kiến có thể kiếm được 242,5 triệu USD trong 15 năm tới,

Trước đây, khi bước vào Nhà Trắng, vợ chồng ông Obama có giá trị khoảng 1,3 triệu USD nên có thể nói họ đang đi đúng hướng để gia tăng đáng kể giá trị tài sản. Để tính toán thu nhập trong tương lai của nhà cựu tổng thống, các nhà nghiên cứu tập trung chủ yếu vào số tiền họ có thể kiếm được từ sách, các bài phát biểu và lương hưu 200.000 USD mỗi năm từ chính phủ.

"Tổng thống Obama rời văn phòng khi đã có 2 tựa sách bán chạy nhất nhờ tên tuổi của ông ấy nên vợ chồng họ có thể nhận thêm khoảng 40 triệu USD nhờ chi phí bán sách. Nếu thêm 3 triệu USD tiền hưu trí và khoảng 50 bài phát biểu 1 năm, mỗi bài xấp xỉ 200.000 USD, họ sẽ kiếm được gần 200 triệu USD trước thuế" - trích nghiên cứu trên.


Vợ chồng ông Obama có thể kiếm được 200 triệu USD trong vòng 15 năm. Ảnh: AP

Vợ chồng ông Obama có thể kiếm được 200 triệu USD trong vòng 15 năm. Ảnh: AP

Ông Obama viết cuốn hồi ký đầu tiên "Dreams from My Father: A Story of Race and Inheritance" (tạm dịch: Những giấc mơ từ cha tôi: Một câu chuyện về chủng tộc và di sản) vào năm 1995 nhưng nó chỉ trở nên phổ biến vào năm 2008, khi ông lần đầu tranh cử tổng thống. Sau đó, cuốn sách thứ 2 với tựa đề "The Audacity of Hope: Thoughts on Reclaiming the American Dream" (tạm dịch: Hi vọng táo bạo: Những suy nghĩ về việc tìm lại giấc mơ Mỹ) được ra mắt vào năm 2006, khi ông Obama là một thượng nghị sĩ.

Cả ông Obama và bà Michelle đều dự kiến xuất bản tự truyện dựa trên những kinh nghiệm của họ tại Nhà Trắng, giúp họ có thể kiếm được từ 20 đến 45 triệu USD. Theo tờ New York Times, tác phẩm của ông Obama có tiềm năng trở thành cuốn hồi ký tổng thống có giá trị nhất mọi thời đại.

Những buổi phát biểu cũng đem lại thu nhập khổng lồ cho nhà Obama. Theo nghiên cứu của đài CNN, vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton kiếm được trung bình 210.795 USD cho mỗi bài diễn thuyết họ thực hiện trong 15 năm qua sau kể từ khi rời Nhà Trắng. Vì vậy, nhà Obama cũng có thể kiếm được số tiền tương tự nếu không hơn.

Dù có nguồn thu nhập tiềm năng khổng lồ nhưng tổng tài sản của vợ chồng Obama vẫn thua kém nhiều so với Tổng thống Donald Trump, tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo thống kê của tạp chí Forbes, giá trị tài sản của ông Trump là 3,7 tỉ USD.

Bảo Hạnh (Theo Business Insider)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiến thắng lớn của Tổng thống Biden
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỉ USD nhằm chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp vào ngày 7-8.
Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
1 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.
Bạo lực lại bao trùm Dải Gaza
2 giờ trước 548 1k
Hamas có vẻ đứng ngoài cuộc xung đột mới nhất hiện nay tại Dải Gaza.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng

Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng

(NLĐO) - Các nước phương Tây lo ngại về sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, theo tờ Financial Times.