08/08/2020 12:01

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cảnh báo “thảm họa” với Mỹ

(NLĐO) – Lần thứ hai trong tuần, các nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc kêu gọi Mỹ hàn gắn mối quan hệ song phương và nhấn mạnh tranh chấp giữa hai quốc gia có thể được giải quyết.

Thông điệp trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đưa ra trong bài viết về quan hệ Trung - Mỹ đăng trên Tân Hoa Xã ngày 7-8. Bài viết có tựa đề "Tôn trọng lịch sử, hướng tới tương lai, kiên định gìn giữ và ổn định quan hệ Trung - Mỹ không thay đổi".

Như vậy, đến nay, ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đưa ra các đánh giá về quan hệ Trung - Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai bên đang ở vào thời điểm tồi tệ nhất trong gần 50 năm qua.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cảnh báo “thảm họa” với Mỹ - Ảnh 1.

Ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc lên tiếng về quan hệ Trung – Mỹ cho đến thời điểm này. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong bài viết, ông Dương Khiết Trì khẳng định quan hệ Trung Mỹ là một trong những cặp quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới. Trung - Mỹ hợp tác có thể làm nên việc lớn cho 2 nước và thế giới, ngược lại nếu Trung - Mỹ đối đầu chắc chắn sẽ là "thảm họa".

Ông kêu gọi Mỹ tôn trọng "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc đối với các vấn đề như Đài Loan, Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ có biện pháp đối phó nếu lợi ích quốc gia bị tổn hại.

Ông Dương Khiết Trì kêu gọi cả Trung Quốc và Mỹ cần nắm bắt cơ hội hợp tác nhưng nói thêm rằng Washington nên tôn trọng "lợi ích cốt lõi" của Bắc Kinh và "tránh đưa ra những phán đoán chiến lược sai lầm", kiểm soát bất đồng và xử lý đúng đắn các vấn đề nhạy cảm.

Mối quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt với nguy cơ tan rã ngày càng cao sau một loạt các phản ứng cứng rắn, "ăn miếng trả miếng" trên các mặt trận thương mại, công nghệ và an ninh.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cảnh báo “thảm họa” với Mỹ - Ảnh 2.

Bài viết của ông Dương Khiết Trì được đăng tải chỉ 1 ngày sau bài phỏng vấn của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói về 12 lĩnh vực trong quan hệ Trung - Mỹ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Dương Khiết Trì điểm lại các mốc lịch sử và thành tựu hợp tác giữa hai bên kể từ năm 1978, sau khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Dương Khiết Trì khẳng định lập trường chính sách của Bắc Kinh trong quan hệ với Mỹ là luôn ổn định và liên tục, kêu gọi bảo vệ nền tảng dư luận trong quan hệ Mỹ - Trung.

Ông cho rằng thời gian gần đây, một số chính khách Mỹ liên tiếp đưa ra những "luận điệu hoang đường", "vô căn cứ", cố tình bóp méo và phủ định sạch trơn lịch sử quan hệ Trung - Mỹ trong gần 50 năm qua. Lập trường của Trung Quốc là "kiên quyết đáp trả" và quyết không để quan hệ song phương bị đẩy vào tình thế "cực kỳ nguy hiểm".

Bài viết của ông Dương Khiết Trì được đăng tải chỉ 1 ngày sau bài phỏng vấn của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị với Tân Hoa Xã đề cập đến 12 lĩnh vực trong quan hệ Trung - Mỹ.

Bên cạnh đó, vài giờ trước khi bài viết được đăng tải, Tổng thống Donald Trump ban hành các sắc lệnh cấm mọi giao dịch với 2 công ty của Trung Quốc gồm ByteDance (chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok) và Công ty Tencent (chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat). Các sắc lệnh sẽ có hiệu lực trong 45 ngày tới.

Trong bài viết, ông Dương Khiết Trì kêu gọi Washington ngừng "bắt nạt" các công ty Trung Quốc và tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, cởi mở, không phân biệt đối xử.

H.Bình (Theo SCMP, Tân Hoa Xã)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Thảm họa địa chất đột ngột" ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.
Khoảnh khắc kinh hoàng du khách bị cá mập ăn thịt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông bị cá mập hổ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Hurghada, phía đông nam Ai Cập hôm 8-9, trong khi bạn gái của anh ta may mắn thoát được.
Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
5 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
ASEAN lần đầu tập trận chung ở biển Đông
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các nước ASEAN sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lần đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận an ninh đa phương diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực.
Hiểm họa từ khói mù

Hiểm họa từ khói mù

El Nino và hiện tượng "Nino Ấn Độ" gây ra tình trạng khô và nóng hơn bình thường tại nhiều vùng ở phía Nam của Đông Nam Á