06/07/2017 23:28

Nguy cơ Trung Quốc "xuất khẩu" suy thoái khắp thế giới

Núi nợ công khổng lồ của Trung Quốc ngày càng phình lớn, gây lo ngại nghiêm trọng bởi bất cứ cuộc khủng hoảng nào bùng nổ từ đây cũng sẽ liên lụy tới mọi "ngõ ngách" của thế giới

Đó là cảnh báo của cựu giám đốc nghiên cứu và nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kenneth Rogof.

"Nếu có một nước nào trên thế giới có thể thực sự gây nguy hiểm tới các nền kinh tế khác ngày nay thì đó là Trung Quốc" - ông Rogof, hiện là giáo sư kinh tế tại Trường ĐH Harvard, nhận định với đài CNBC hôm 6-7. Cũng theo chuyên gia này, Trung Quốc chắc chắn có thể "xuất khẩu" suy thoái bởi mối liên hệ chặt chẽ giữa nền kinh tế số 2 thế giới với thị trường tài chính toàn cầu.

Bình luận của ông Rogoff đưa ra giữa lúc Bắc Kinh - theo cách gọi của tờ The New York Times là "con nghiện" nợ - đang vật lộn "đau đớn" trong khi nỗ lực kìm cương gánh nặng nợ nần ngày càng tăng cao một cách đáng báo động. 

"Trung Quốc tìm cách duy trì tăng trưởng kinh tế nhưng có nhiều yếu tố cản trở mục tiêu đó, nhất là khi nước này đang chuyển mô hình kinh tế từ dựa vào xuất khẩu sang tiêu dùng nội địa" - ông Rogoff phân tích thêm. Mô hình kinh tế dựa vào tiêu dùng nội địa vốn khắc nghiệt với bất cứ nước nào, lại càng khó khăn với Trung Quốc. Nước này lâu nay thúc đẩy tốc độ tăng trưởng bùng nổ của mình thông qua sự gia tăng tín dụng ồ ạt.


Nguy cơ Trung Quốc xuất khẩu suy thoái khắp thế giới - Ảnh 1.

Một công nhân Trung Quốc trong khu lán ở công trường xây dựng tại TP Hợp Phì, tỉnh An Huy Ảnh: REUTERS

Hồi cuối tháng 5, công ty đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Services (Mỹ) bày tỏ lo ngại nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ đẩy nợ công tăng vọt. Lần đầu tiên kể từ năm 1989, tổ chức này quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc đại lục từ mức Aa3 xuống A1 và thay đổi triển vọng của nền kinh tế số 2 từ ổn định sang tiêu cực.

Dữ liệu mới nhất từ Viện Tài chính quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ công của Trung Quốc ước tính đã lên tới con số kỷ lục mới là 304% trên GDP tính tới tháng 5-2017. Tỉ lệ nợ công của nền kinh tế số 2 thế giới đang ở mức quá cao so với các nền kinh tế đang phát triển khác trong khu vực và nguy hiểm hơn cả là tốc độ nợ công/GDP tại Bắc Kinh lại tăng quá nhanh (năm 2007 con số này mới chỉ đạt 148%). 

Tình trạng của Trung Quốc hiện nay được đánh giá là khá giống giai đoạn trước cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ vào năm 2008, khi các hệ thống ngân hàng và thị trường tín dụng bị tê liệt.


Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.