04/03/2020 15:50

Nguy cơ thiếu hụt 26 loại thuốc vì Covid-19

(NLĐO) - Ấn Độ, nhà cung cấp thuốc generic lớn của thế giới, đã hạn chế xuất khẩu 26 loại thuốc vì thiếu nguyên liệu dược phẩm.

Thuốc generic là thuốc tương đương sinh học với biệt dược gốc. Theo thống kê, khoảng 70% nguyên liệu dược phẩm của các công ty dược Ấn Độ hiện đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà máy Trung Quốc đang đóng cửa vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid -19) khiến hàng triệu người dân nước này được lệnh ở nhà để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Động thái của Ấn Độ khiến Anh đối mặt tình trạng thiếu hụt thuốc paracetamol. Những loại thuốc đang bị thiếu hụt khác là thuốc huyết áp, tiểu đường và viêm khớp.

Ông Gino Martini, nhà khoa học trưởng tại Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia Anh (RPS), nói với trang Daily Mail: "Thực tế là thuốc generic hầu hết được sản xuất ở Ấn Độ và Trung Quốc".

Nguy cơ thiếu hụt 26 loại thuốc vì Covid-19 - Ảnh 1.

Những kệ thuốc trống rỗng bên trong cửa hàng thuốc Boots ở Anh. Ảnh: Daily Mail

Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ cho biết một số hóa chất "có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong vài tháng tới".

Ông Dinesh Dua, chủ tịch Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ cảnh báo: "Nếu virus (gây Covid-19) không được ngăn chặn kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng".

Nói về tình trạng hiện nay, ông James O'Loan, dược sĩ tư vấn tại Công ty trực tuyến Doctor-4-U, cho biết ông nhận thấy nhu cầu về paracetamol vượt xa nguồn cung. Theo ông, nguyên liệu thô của paracetamol được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc và với việc dịch Covid-19 khởi phát từ đó, rõ ràng là chuỗi cung ứng đang bị ảnh hưởng.

Nguy cơ thiếu hụt 26 loại thuốc vì Covid-19 - Ảnh 2.

Nước rửa tay khô của Boots cũng hết hàng. Ảnh: Twitter


Nguy cơ thiếu hụt 26 loại thuốc vì Covid-19 - Ảnh 3.

Thông báo hết khẩu trang của hiệu thuốc này. Ảnh: Twitter

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 3-3 lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu thiết bị y tế toàn cầu để đối phó dịch Covid-19 đang lây lan nhanh.

WHO thúc giục các công ty và chính phủ tăng sản lượng thiết bị y tế lên 40%. Ở Iran, các bác sĩ và y tá đối mặt tình trạng thiếu trang thiết bị y tế khi dịch bùng phát.

Trong khi đó, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, giá khẩu trang phẫu thuật đã tăng gấp 6 lần, khẩu trang N95 đã tăng gấp 3 lần, áo choàng bảo vệ có giá cao gấp đôi, WHO cho biết.

Gia Minh (Theo Daily Mail, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Sốc với cô bé 8 tuổi nâng được tạ 60 kg
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bé gái Arshia Goswami, đến từ Panchkula ở Haryana - Ấn Độ, đã khiến cả cộng đồng mạng kinh ngạc khi mới 8 tuổi mà nâng được tạ nặng 60 kg.
Kết quả rõ ràng, kết cục bất định

Kết quả rõ ràng, kết cục bất định

Cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Thái Lan đã đưa lại kết quả rất rõ ràng trên phương diện phân định thắng - thua theo tỉ lệ phiếu bầu của cử tri dành cho các phe phái chính trị và phân định thắng...