03/09/2020 06:16

Nguy cơ đối đầu Ấn Độ - Trung Quốc lan rộng

Căng thẳng tại biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc lại đang khiến dư luận thế giới lo ngại sau khi New Delhi cáo buộc Bắc Kinh tiếp tục gây sự trước.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 1-9 cáo buộc binh sĩ Trung Quốc "có hành động khiêu khích" mới tại khu vực Ladakh trong lúc các chỉ huy quân sự hai nước hội đàm hôm 31-8 để tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng. Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết do phòng vệ kịp thời, phía Ấn Độ đã ngăn chặn được "những âm mưu nhằm thay đổi hiện trạng" ở khu vực biên giới tranh chấp.

Bên cạnh đó, lực lượng Ấn Độ đã được triển khai trên 4 đỉnh đồi chiến lược sau khi New Delhi vào cuối tuần rồi cáo buộc binh sĩ Trung Quốc có ý đồ xâm phạm gần hồ Pangong Tso thuộc khu vực Ladakh, nằm ở phần phía Tây của biên giới hai nước tại dãy núi Himalaya. Theo Reuters, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cáo buộc binh sĩ Ấn Độ xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC, tức đường ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát) và có "hành động khiêu khích trắng trợn".

Nguy cơ đối đầu Ấn Độ - Trung Quốc lan rộng - Ảnh 1.

Binh sĩ Ấn Độ tại chốt kiểm soát dọc một đường cao tốc đến khu vực Ladakh hôm 2-9 Ảnh: Reuters

Binh sĩ hai nước láng giềng này đã đối đầu tại vùng biên giới tranh chấp trong nhiều tháng. Đáng chú ý, đụng độ đẫm máu nhất giữa hai nước trong 50 năm qua đã xảy ra tại thung lũng Galwan thuộc Ladakh hồi tháng 6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Hai bên sau đó đã tiến hành nhiều vòng đàm phán và đồng ý rút quân. Dù vậy, quân đội Ấn Độ vào đầu tuần này cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận thông qua hành động khiêu khích mới nhất.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ hôm 2-9 tiết lộ nước này đã đưa binh sĩ đến biên giới phía Đông với Trung Quốc theo sau vụ đụng độ ở thung lũng Galwan. Theo Reuters, động thái điều quân đến quận Anjaw ở bang Arunachal Pradesh, nơi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền, càng làm tăng nguy cơ về một cuộc đụng độ rộng lớn hơn, bất chấp giới chức chính phủ và quân sự Ấn Độ loại trừ khả năng sắp xảy ra bất kỳ cuộc đối đầu nào.

Được Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng, bang Arunachal Pradesh là tâm điểm của cuộc chiến biên giới năm 1962 giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Một số nhà phân tích cảnh báo nơi này có thể sớm thành điểm nóng trở lại.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...