15/08/2018 22:54

Nguy cơ ATM khắp thế giới bị cướp sạch tiền

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa cảnh báo các ngân hàng về nguy cơ bọn tội phạm mạng phối hợp thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào các máy rút tiền tự động (ATM) khắp thế giới.

Một khi vụ tấn công xảy ra, hàng triệu USD có thể bị đánh cắp trong vòng vài giờ. Theo FBI, bọn tội phạm có thể tấn công trong vòng mấy ngày tới. Thường thì những vụ tấn công loại này xảy ra vào cuối tuần, thời điểm các ngân hàng đóng cửa.

Theo chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs, bọn tội phạm có thể sử dụng mã độc để truy xuất thông tin thẻ ngân hàng của khách hàng. Sau đó, bọn chúng xóa bỏ các biện pháp chống gian lận, như hạn chế số lượng tiền rút ra từ ATM để có thể ra tay đánh cắp toàn bộ số tiền có trong đó. 

FBI cảnh báo rằng tội phạm mạng thường tạo ra bản sao của thẻ hợp pháp bằng cách cho tin dữ liệu thẻ bị đánh cắp lên thẻ dải từ có thể tái sử dụng, như loại thẻ quà tặng được mua tại cửa hàng bán lẻ rồi sử dụng chúng để rút tiền từ ATM.

Nguy cơ ATM khắp thế giới bị cướp sạch tiền - Ảnh 1.

Ngân hàng quốc gia Blacksburg (Mỹ) vừa bị mất 2,4 triệu USD trong 2 vụ tấn công riêng biệt nhằm vào hàng trăm ATM của họ Ảnh: The Roanoke Times

Đáng chú ý, các vụ tấn công có khuynh hướng nhắm vào ngân hàng nhỏ và vừa vốn áp dụng các biện pháp an ninh chưa đủ mạnh mẽ như ngân hàng lớn - theo kênh CBS News. Từ đó, FBI khuyến cáo các ngân hàng xem lại những biện pháp an ninh, liên tục cập nhật phần mềm bảo mật và thực thi các biện pháp bảo mật mạnh mẽ hơn khi có thể.

Cảnh báo trên được đưa ra không lâu sau khi xuất hiện thông tin Ngân hàng quốc gia Blacksburg (Mỹ) bị mất 2,4 triệu USD trong 2 vụ tấn công riêng biệt nhằm vào hàng trăm ATM của họ trong tháng 5-2016 và tháng 1-2017. Trước đó, năm 2016, Ngân hàng Tiết kiệm của chính phủ Thái Lan đã bị mất 360.000 USD tại các ATM khắp nước.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga thừa nhận “gặp vấn đề lớn” sau sự cố ở Nord Stream
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Điện Kremlin mới đây bác cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hồi đầu tuần, gọi đây là những cáo buộc “ngớ ngẩn”.
Châu Âu trừng phạt Nga đến bao giờ?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 28-9 đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, buộc Điện Kremlin phải “trả giá” vì làm leo thang cuộc xung đột ở Ukraine.
Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ
7 giờ trước 548 1k
Giới chức Mỹ cho biết tình trạng thuốc kê theo toa giả có chứa fentanyl đang gia tăng, góp phần đẩy tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục ở Mỹ.
Thiệt hại không ngờ sau vụ "phá hoại" đường ống Nord Stream
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giới chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống của Nord Stream 1 và 2 ở biển Baltic có thể không sửa chữa được sau vụ “phá hoại”.
Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm

(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.