25/10/2017 18:56

Người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc

(NLĐO) – Trong số 25 thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19 vừa được bầu sáng 25-10, chỉ có một nữ chính khách duy nhất.

Nữ chính khách kể trên là bà Tôn Xuân Lan, 67 tuổi - Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Ban Mặt trận Thống nhất chịu trách nhiệm khuếch trương hình ảnh của CPC trong nước cũng như nước ngoài.

Bà Tôn kế thừa chức vụ này từ người tiền nhiệm Lệnh Kế Hoạch, cánh tại phải của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, vào năm 2014. Trước đó, bà Tôn giữ chức Bí thư tỉnh ủy Phúc Kiến vào năm 2009 và là nữ bí thư tỉnh ủy duy nhất tại Trung Quốc thời điểm đó. Đến năm 2012, bà trở thành bí thư thành ủy Thiên Tân - thay thế ông Trương Cao Lệ, người được bổ nhiệm làm phó thủ tướng khi đó.

Bà Tôn còn được cho là có mâu thuẫn với cựu thành viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai – người bị mất chức bí thư Trùng Khánh và sau đó bị kết án tù chung thân vào năm 2013.

Người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Tôn Xuân Lan. Ảnh: REUTERS

Bà Tôn là người phụ nữ duy nhất trong số 25 thành viên của Bộ Chính trị, trong khi Ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 thành viên chủ chốt đều là nam giới.

Bộ Chính trị khóa 18 có hai ủy viên nữ, gồm bà Tôn Xuân Lan và bà Lưu Diên Đông. Bà Lưu năm nay 72 tuổi và theo quy định bất thành văn của CPC, bà đã tới tuổi hưu.

Ban chấp hành trung ương CPC các khóa trước đây có nhiều thành viên nữ hơn. Năm 2007, Ban chấp hành trung ương CPC có 13 thành viên là nữ dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Hiện tại, con số đó chỉ còn 10 người. 

Nhà nghiên cứu Zhao Litao tại Trường ĐH Quốc gia Singapore, cho biết phụ nữ thường chịu thiệt thòi khi tham gia chính trị ở Trung Quốc. Có thể điểm qua một số nữ chính khách nổi bật trong bộ máy CPC, như nguyên Phó Thủ tướng Ngô Nghi (được mệnh danh là "Người đàn bà thép") và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh...

Phạm Nghĩa (Theo Quartz)

Tin liên quan

Viết bình luận

New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Thái Lan: Xuyên đêm cứu bé gái 19 tháng tuổi kẹt dưới giếng sâu 15m
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công một bé gái mắc kẹt dưới giếng sâu 15 m ở một khu vực nông thôn hẻo lánh của nước này, theo Thai PBS World.
Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình

Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình

(NLĐO) - Trong đoạn clip được The Guardian trích từ Twitter của Giám đốc Viện Trung Đông Charles Lister, một cô bé mặt đầy thương tích đang ngơ ngác ăn quả chuối giữa những tiếng nấc nghẹn,...