05/03/2021 10:10

Người Mỹ muốn chính phủ “diều hâu hơn” với Trung Quốc

(NLĐO) – Phần lớn người dân Mỹ ủng hộ Washington cứng rắn hơn với Trung Quốc về kinh tế và nhân quyền, theo kết quả khảo sát được Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) công bố hôm 4-3.

Khảo sát được tiến hành trong tuần đầu của tháng 2, khoảng 2 tuần sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, với sự tham gia của khoảng 2.600 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên.

Khảo sát cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Quốc đã gia tăng, với 89% người tham gia xem Bắc Kinh là đối thủ cạnh tranh hoặc thậm chí là kẻ thù, tăng từ 83% so với hè 2020. 48% cho rằng hạn chế quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc phải là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại lâu dài, tăng thêm 16 điểm % so với hồi 2018.

Người Mỹ muốn chính phủ “diều hâu hơn” với Trung Quốc - Ảnh 1.

Phần lớn người dân Mỹ ủng hộ Washington cứng rắn hơn với Bắc Kinh về kinh tế và nhân quyền. Ảnh: Reuters

Khảo sát cho thấy phần lớn người dân Mỹ ủng hộ đối đầu và chống lại Trung Quốc. Khoảng 70% người tham gia muốn chính quyền Tổng thống Biden thúc đẩy vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, bất chấp điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ kinh tế. 53% xem việc cứng rắn hơn trong các vấn đề kinh tế là quan trọng hơn so với việc xây dựng một mối quan hệ vững mạnh với Trung Quốc.

Người Mỹ cũng lo ngại về sức mạnh công nghệ và quân sự của Trung Quốc, với hơn 50% người tham gia mô tả các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc, sức mạnh gia tăng cũng như các chính sách nhân quyền của quốc gia này là những vấn đề "rất nghiêm trọng".

Đảng Cộng hòa có xu hướng "diều hâu" hơn với Trung Quốc, đặc biệt là phe bảo thủ Cộng hòa với gần 2/3 khẳng định họ xem Bắc Kinh là "kẻ thù", cao hơn con số 53% của toàn thể đảng này. Trong khi đó, chỉ 20% đảng Dân chủ nói điều tương tự.

Người Mỹ muốn chính phủ “diều hâu hơn” với Trung Quốc - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 3-3 cũng đã khẳng định rằng Trung Quốc là "thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ XXI" của Washington. Ảnh: Reuters

Kết quả nghiên cứu của Pew phù hợp với các cuộc khảo sát khác cho thấy quan điểm của người dân Mỹ về Trung Quốc ngày càng tiêu cực trong những năm trở lại đây.

Mới đây, vào ngày 1-3, Công ty Gallup (Mỹ) cũng đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy quan điểm tích cực của người dân Mỹ đối với Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
2 giờ trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.