11/02/2020 07:00

Người lao động Trung Quốc trở lại trong âu lo

Hàng triệu người lao động đã bắt đầu trở lại làm việc trên khắp Trung Quốc hôm 10-2 sau khi chính phủ nới lỏng hạn chế đi lại giữa lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (nCoV) cướp đi sinh mạng của ít nhất 910 người.

Sự bùng phát của nCoV đã khiến các thành phố vốn tấp nập thường ngày trở thành "thị trấn ma" trong 2 tuần qua khi chính quyền Bắc Kinh ban bố lệnh phong tỏa, hủy nhiều chuyến bay, đóng cửa các nhà máy và trường học.

Hôm 10-2, nhiều công ty vẫn còn đóng cửa và người lao động được khuyến khích làm việc tại nhà. Trên một trong những tuyến tàu điện ngầm bận rộn nhất ở thủ đô Bắc Kinh, các toa tàu hầu như trống rỗng. Một số ít người đeo khẩu trang đi lại trong giờ cao điểm buổi sáng. Một ngày trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng các doanh nghiệp được khuyến khích khôi phục hoạt động trên cơ sở đã chuẩn bị tốt để ứng phó với dịch.

Người lao động Trung Quốc trở lại trong âu lo - Ảnh 1.

Một nhân viên được kiểm tra thân nhiệt tại lối vào một công ty ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 10-2 Ảnh: REUTERS

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), một số khu công nghiệp chính ở Bắc Kinh đã hoạt động trở lại từ hôm 3-2 sau khi chính quyền thành phố cho rằng cần phải bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% trong năm nay.

Hàng triệu người lao động đã bắt đầu trở lại làm việc trên khắp Trung Quốc hôm 10-2.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố đang thực hiện những biện pháp linh hoạt để giúp hoạt động thương mại tiếp tục sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Nhằm kiểm soát dòng người đổ về thành phố, 16 trạm kiểm tra đã được thiết lập tại trung tâm Thượng Hải.

Còn tại trung tâm sản xuất công nghệ cao Thâm Quyến, các công ty cũng được khuyến khích áp dụng lịch làm việc linh hoạt. Thâm Quyến đã ra mắt một ứng dụng cho phép các công ty sử dụng để báo cáo kế hoạch hoạt động trở lại và tư vấn về các vấn đề liên quan.

Lo ngại về nguy cơ bùng phát nCoV, Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán đến ngày 3-2. Tuy nhiên, chính quyền ở hơn 20 tỉnh phải trì hoãn thêm một tuần nữa. Riêng tỉnh Hồ Bắc, nơi bị xem là tâm dịch, người lao động vẫn chưa thể làm việc trở lại trước ngày 14-2. Trong khi đó, các trường học ở nhiều tỉnh và khu vực như Quảng Đông, An Huy, Chiết Giang, Hắc Long Giang, Giang Tô, Sơn Đông, Hà Bắc, Giang Tây, Nội Mông, Thượng Hải và Trùng Khánh vẫn đóng cửa đến cuối tháng 2.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng cường hợp tác đối phó Trung Quốc
12 phút trước 548 1k
Luật Hải cảnh Trung Quốc có thể buộc những quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đẩy mạnh hiện diện quân sự trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
24/1/2021 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Ông Biden chọn một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Ông Biden chọn một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Đạt Trần - một người gốc Việt - làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA).