11/01/2021 11:44

Người hùng Điện Capitol liều mình cứu sống nghị sĩ Mỹ

(NLĐO) – Một cảnh sát đang được ca ngợi là người hùng ngăn chặn đám đông giận dữ trong vụ bạo loạn diễn ra tại Điện Capitol hồi tuần rồi, Reuters đưa tin ngày 11-1.

Cảnh sát Capitol Eugene Goodman, được xác định bởi phóng viên Kristin Wilson của đài CNN, đã ngăn chặn đám đông gây bạo loạn tràn vào Thượng viện Mỹ giữa lúc đồng nghiệp của ông nỗ lực vãn hồi an ninh.

Trong lúc đụng độ với đám đông, ông Goodman đã đứng giữa một người đàn ông mặc áo thun đen có biểu tượng của phong trào Qanon và lối vào Thượng viện. 

Sau đó, ông Goodman đẩy người đàn ông này để hướng sự chú ý của đám đông về bản thân rồi chạy sang hướng đối diện.

Theo báo The Washington Post, nỗ lực của ông Goodman đã cho cảnh sát thêm thời gian cần thiết để khóa cửa Thượng viện trong lúc đám đông đuổi theo ông.

Người hùng Điện Capitol liều mình cứu sống nghị sĩ Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh sát Goodman dụ đám đông đuổi theo mình. Nguồn: New York Times

Người hùng Điện Capitol liều mình cứu sống nghị sĩ Mỹ - Ảnh 2.

Ông Goodman. Ảnh cắt từ clip

"Trong lúc bạo loạn diễn ra tại Điện Capitol, viên sĩ quan này đã ngăn chặn đám đông tràn vào Thượng viện và cứu sống sinh mạng cũa những người bên trong" – Hạ nghị sĩ Bill Pascrell viết về sự can đảm của ông Goodman trên Twitter hôm 10-1.

Nhiều nghị sĩ với kinh nghiệm quân đội, như ông Ruben Gallego và ông Jason Crow, cũng được ca ngợi vì giúp trấn an và sơ tán đồng nghiệp trong bạo loạn.

Một cảnh sát đang được ca ngợi là người hùng ngăn chặn đám đông giận dữ trong vụ bạo loạn diễn ra tại Điện Capitol

Tổng thống Trump, người tìm cách đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden nhưng bất thành, thời gian qua đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về gian lận bầu cử quy mô lớn.

Ông chủ Nhà Trắng còn kêu gọi những người ủng hộ tụ tập ở Washington hôm 6-1 để biểu tình phản đối phiên họp kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội nhằm xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Người hùng Điện Capitol liều mình cứu sống nghị sĩ Mỹ - Ảnh 4.

Vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1 khiến 5 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

5 người, trong đó có một sĩ quan của Cảnh sát Capitol, thiệt mạng trong vụ bạo loạn nêu trên. Người đứng đầu lực lượng này đã từ chức sau vụ việc và một công tố viên liên bang tuyên bố sẽ buộc tội bất cứ thành viên này đồng lõa với đám đông gây bạo loạn.

Doug Jensen, được xác định là một trong những người đuổi theo cảnh sát Goodman lên cầu thang bên trong trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6-1, đã bị bắt, theo đài CNN.

Jensen, 41 tuổi, sống tại thủ phủ Des Moines của bang Iowa, đã đăng một trong những bức ảnh mà ông ta tham gia bạo loạn ở Điện Capitol lên tài khoản Twitter mang tên mình, đồng thời hai lần tự nhận mình là người trong những bức ảnh lan truyền trên mạng.

Chủ của Jensen cho đài truyền hình KCCI-TV biết ông đã nhận ra nhân viên và sa thải người này vào ngày 8-1. Jensen bị FBI bắt giữ hôm 10-1 và bị đưa vào nhà tù U.S. Marshal ở bang Iowa.

goodman 3

Doug Jensen và hình ảnh lan truyền trên mạng. Ảnh cắt từ clip

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Vệ tinh do thám của Triều Tiên vừa phóng đã “mất tích”
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng “vệ tinh không gian” về phía Nam hôm 31-5 nhưng nó đã rơi xuống biển Hoàng Hải sau một chuyến bay “bất thường”.
Máy bay không người lái Ukraine tấn công khu nhà giàu Nga
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Máy bay không người lái của Ukraine đã không kích các quận giàu có của Moscow - Nga hôm 30-5 trong khi Kiev cũng bị không kích lần thứ 3 trong vòng 24 giờ.
Trung Quốc: Dấu mốc mới trong chinh phục không gian
1 giờ trước 548 1k
Tàu vũ trụ Thần Châu-16 rời Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền (tỉnh Cam Túc) sáng 30-5, có sự tham gia của phi hành gia dân sự đầu tiên - giáo sư Gui Haichao (Quế Hải Triều, 36 tuổi)
Triều Tiên sắp phóng vệ tinh do thám
3 giờ trước 548 1k
Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng 6 để giám sát các hoạt động của Mỹ, hành động bị chỉ trích vì Bình Nhưỡng có khả năng sử dụng công nghệ tên lửa vốn bị cấm.
Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh

Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh

(NLĐO) – Nguồn tin của hãng Reuters cho biết máy bay riêng của tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla của Mỹ, đã đến Bắc Kinh.