25/06/2016 21:35

Người Hồng Kông không hạnh phúc

Một cuộc khảo sát mới nhất của Tổ chức Civic Exchange cho thấy nhiều người Hồng Kông đang cảm thấy không hài lòng về cuộc sống tại đặc khu hành chính này.

Tổ chức này đã tiến hành thăm dò 1.500 cư dân tại Hồng Kông, TP Thượng Hải - Trung Quốc và thủ đô Singapore của đảo quốc cùng tên từ tháng 9-2015 đến tháng 1-2016 nhằm so sánh quan điểm của họ về chất lượng cuộc sống tại các địa phương này.

Câu trả lời của người dân Hồng Kông gây ra không ít lo ngại. Cụ thể, 70% người Hồng Kông cho rằng thành phố đã trở nên tồi tệ hoặc “tồi tệ hơn nhiều” so với thời điểm họ mới chuyển tới đây sinh sống. Trong khi đó, tỉ lệ tương ứng ở 2 thành phố Thượng Hải và Singapore lần lượt là 11% và 9%. Đáng chú ý, ít nhất 42% người muốn rời khỏi Hồng Kông nếu có cơ hội, so với 17% ở Thượng Hải và 20% ở Singapore. Ngoài ra, 66% người tin rằng môi trường ở Hồng Kông không tốt cho việc nuôi dạy con cái, vượt trội tỉ lệ 17% của người Thượng Hải và 20% của người Singapore.

Nhiều người dân Hồng Kông không hài lòng về chất lượng cuộc sống tại đặc khu hành chính này Ảnh: SCMP
Nhiều người dân Hồng Kông không hài lòng về chất lượng cuộc sống tại đặc khu hành chính này Ảnh: SCMP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cuộc thăm dò cũng chỉ ra những vấn đề đang được người dân Hồng Kông quan tâm, nhất là chất lượng bộ máy chính quyền, chất lượng và giá nhà, giáo dục. Tuy nhiên, đây cũng là những lĩnh vực họ cảm thấy không hài lòng nhất. Người dân Thượng Hải và Singapore cũng tỏ ra bất mãn với vấn đề nhà ở nhưng không lo ngại nhiều về năng lực chính quyền. Cư dân Thượng Hải quan tâm nhiều nhất đến nhà ở, chăm sóc y tế, giáo dục, môi trường trong lúc người Singapore chú trọng chuyện chăm sóc y tế, công ăn việc làm, cơ hội kinh doanh, nhà ở.

Giáo sư chuyên ngành khoa học chính trị tại Trường Đại học Trung văn Hương Cảng, ông Ma Ngok, cho biết kết quả cuộc khảo sát không có gì ngạc nhiên bởi nó phản ánh sự mất lòng tin và sự thất vọng của người Hồng Kông đối với chính quyền đặc khu. “Nhiều người, nhất là giới trẻ và tri thức, nghĩ rằng chất lượng bộ máy lãnh đạo đặc khu đang đi xuống, kéo theo đó là sự sụt giảm của chất lượng cuộc sống” - ông Ma Ngok nhận định. Trong khi đó, giáo sư Michael DeGolyer, người tham gia tiến hành cuộc khảo sát, hy vọng những dữ liệu thu thập được giúp chính quyền Hồng Kông biết được người dân đang quan tâm những vấn đề gì để dành nhiều ưu tiên hơn cho chúng.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.
Lần theo vết dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia chở 53 người mất tích bước vào ngày thứ hai hôm 22-4 sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy vết dầu loang gần nơi tàu ngầm lặn trong khi khi các nước láng giềng cam kết hỗ trợ.
Pakistan: Đánh bom nhằm vào khách sạn có Đại sứ Trung Quốc
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 4 người chết và 12 người bị thương trong vụ đánh bom làm rung chuyển khu vực để xe của một khách sạn mà Đại sứ Trung Quốc đang ở tại TP Quetta - Pakistan. Lực lượng nổi dậy Taliban đã nhận trách nhiệm.
Nhiều nước tiếp tục lao đao vì Covid-19
2 giờ trước 548 1k
Tình hình dịch Covid-19 ở Campuchia vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với 303 ca nhiễm mới được ghi nhận hôm 21-4, dù đây là con số thấp nhất được ghi nhận trong một ngày trong tuần này.
Tướng Myanmar sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Tướng Myanmar sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN

(NLĐO) - Người phát ngôn quân đội Myanmar hôm 21-4 xác nhận Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)...