20/06/2016 12:32

Người gốc Việt chào đón Đạt Lai Lạt Ma ở California

(NLĐO) – Hàng ngàn người, trong đó có nhiều Phật tử gốc Việt Nam, đổ xô đến khu Little Saigon, miền Nam California - Mỹ để chào đón Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng.

Buổi diễn thuyết của Đạt Lai Lạt Ma, 80 tuổi, ở chùa Điều Ngự nằm trong khu Little Saigon hôm 18-6 (giờ địa phương) đã thu hút rất đông Phật tử đến tham dự, theo đài VOA.

Cô Annie Hoang, người Mỹ gốc Việt, có mặt từ sáng sớm để không bỏ lỡ những thông điệp của vị lãnh tụ Phật giáo đáng kính. Hoang nói với giọng háo hức: “Tôi yêu Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tôi nghĩ rằng ngài ấy là một người sáng suốt, đại diện cho một kho tàng kiến thức khổng lồ”.

Long Bui, học sinh trường trung học Marina ở Huntington Beach, kể với tờ Los Angeles Times rằng "không ngờ Đạt Lai Lạt Ma lại giản dị như thế". Cậu đến chùa với mẹ nhưng sau đó tách ra để chọn vị trí thuận tiện có thể nhìn rõ Đạt Lai Lạt Ma bằng xương bằng thịt.

Hàng ngàn người đổ về chùa Điều Ngự hôm 18-6. Ảnh: VOA NEWS
Hàng ngàn người đổ về chùa Điều Ngự hôm 18-6. Ảnh: VOA NEWS

Còn Tuy Suong Nguyen thì cảm động khi được tham gia buổi diễn thuyết của nhân vật mà cô đã đọc rất nhiều sách của ông: “Những gì ngài ấy nói đều thấm vào tâm hồn tôi”.

Trong khi đó, Uyen Thy Nguyen, chủ sở hữu tiệm bánh Corner View trên đường Bolsa, khu Little Saigon, lại cảm thấy may mắn và vinh dự khi được phục vụ cho các khách mời được ăn trưa với Đạt Lai Lạt Ma.

Nguyen và các đồng nghiệp đã làm một chiếc bánh hình hoa sen đủ cho 500 người ăn. “Trong cuộc đời, không dễ có cơ hội làm một cái gì đó cho ngài. Đường phố Little Saigon vắng vẻ vì tất cả mọi người đều ở đây” – Nguyen nói.

Riêng ông Bao Nguyen, thị trưởng TP Garden Grove thuộc quận Cam, nói ông ngưỡng mộ tình yêu và lòng trắc ẩn mà Đạt Lai Lạt Ma dành cho con người. "Tôi như thấy một con đường mới hướng tới hòa bình và tình yêu. Ngài cũng rất hài hước và dễ gần".

Theo báo Los Angles Times, đài phát thanh Việt ngữ ở địa phương đã tường thuật trực tiếp sự kiện với sự tham gia của ước tính hơn 6.000 người này. Nhiều Phật tử xếp hàng chờ trước cổng chùa Điều Ngự từ 2-3 giờ sáng.

Jessica Ha rất vui khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến dự lễ khánh thành chùa Điều Ngự. Ảnh: VOA NEWS
Jessica Ha rất vui khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến dự lễ khánh thành chùa Điều Ngự. Ảnh: VOA NEWS


Đức Đạt Lai Lạt Ma tại chùa Điều Ngự. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Đức Đạt Lai Lạt Ma tại chùa Điều Ngự. Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Chùa Điều Ngự được xây dựng ở khu Little Saigon từ năm 2008, sau đó chuyển đến địa điểm mới. Chùa mới được xây dựng theo kiến trúc ngôi chùa cũ, với chi phí quyên góp là 6 triệu USD.

Trụ trì chùa Điều Ngự, Thich Vien Ly, đã đến Ấn Độ gặp Đạt Lai Lạt Ma vào năm ngoài và mời ngài đến Little Saigon tham dự lễ khánh thành chùa mới vào ngày 19-6.

Trong bài phát biểu lễ khánh thành chùa Điều Ngự hôm 19-6, vị lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng cho rằng lòng từ bi và hòa hợp tôn giáo là những thứ rất cần thiết tại thời điểm bạo lực và xung đột tràn lan như hiện nay.

Ông kêu gọi các Phật tử hãy thể hiện lòng từ bi “ngay từ bây giờ” để mang lại hòa bình cho thế giới. “Nếu chúng ta làm thế, có thể hy vọng phần còn lại của thế kỷ này được hòa bình. Bạo lực không phải do vũ khí gây ra, mà là do từ tâm phát ra. Giải trừ vũ khí bên ngoài chỉ có thể đạt được nếu giải trừ vũ khí trong tâm" - Đạt Lai Lạt Ma nói.

Không chỉ dừng lại ở lời nói, Đức Đạt Lai Lạt Ma còn thể hiện bằng hành động khi nhắc các Phật tử ngồi dưới nắng lấy mũ hoặc khăn che đầu.

Ông đề nghị nhân viên bảo vệ không đẩy những người muốn lại gần mình, đồng thời chụp hình trên điện thoại của những Phật tử tham dự. Ông cũng mời một người đàn ông lớn tuổi phải chống nạng lên sân khấu để ban phước lành.

Thượng nghị sĩ Janet Nguyen cho biết Đạt Lai Lạt Ma dự kiến có bài phát biểu trước nghị viện bang California vào ngày 20-6 (giờ địa phương).

Trung Quốc lại đe Mỹ

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 18-6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Mỹ không nênn can thiệp vào nội bộ Trung Quốc về vấn đề Tây Tạng.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Kerry tái khẳng định rằng không hề có thay đổi nào trong chính sách của Mỹ về Tây Tạng, tức đây vẫn là vùng đất thuộc Trung Quốc và Mỹ không ủng hộ Tây Tạng độc lập.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

P.Nghĩa (Theo VOA News, Los Angeles Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo rợn người về "kẻ giết người thầm lặng" ở Thổ Nhĩ Kỳ
13 phút trước 548
(NLĐO) – Đài Deutsche Welle (Đức) điều tra cho thấy hàng ngàn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm tới.
Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Tình cảm và lý trí
3 giờ trước 548
Đối với mọi quốc gia, trong chuyện xử lý các mối quan hệ đối ngoại luôn có sự giằng xé giữa tình cảm và lý trí.
Tổng thống Biden lên tiếng sau khi ký luật "cứu" chính phủ phút chót
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa, trong đó không có phần viện trợ cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng.
Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

(NLĐO) - Serbia đã rút một số binh sĩ khỏi biên giới Kosovo sau khi Mỹ cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.