18/09/2021 19:00

Người dân Hà Lan lo lắng vì... thấp đi 1 cm

(NLĐO) - Chế độ dinh dưỡng kém có thể là nguyên nhân khiến người Hà Lan thấp đi ít nhất 1 cm so với thế hệ trước.

Theo báo cáo của các nhà thống kê chính phủ Hà Lan, người dân nước này đang thấp đi. Trong vòng 6 thập kỷ qua, Hà Lan thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng chiều cao của thế giới. Dữ liệu mới nhất cho thấy nam giới 19 tuổi ở Hà Lan trung bình cao 182,9 cm vào năm 2020, còn phụ nữ cùng tuổi cao khoảng 169,3 cm.

Tuy nhiên, theo các cuộc khảo sát trên 719.000 người từ độ tuổi 19-60, nam giới Hà Lan sinh năm 2001 thấp hơn 1 cm so với thế hệ sinh năm 1980 và phụ nữ thấp hơn 1,4 cm. Các phân tích sâu hơn cho thấy nguyên nhân không hoàn toàn nằm ở vấn đề Hà Lan tiếp nhận nhiều dân nhập cư.

Người dân Hà Lan lo lắng vì... thấp đi 1 cm - Ảnh 1.

Những người tham gia được đo chiều cao ở Utrecht vào năm 2019 để cố gắng phá kỷ lục về nhóm người cao nhất thế giới. Ảnh: EPA

Các nhà thống kê của chính phủ giải thích: “Sự sụt giảm có liên quan một phần đến sự gia tăng nhập cư của các nhóm dân số mới thấp bé hơn và những đứa trẻ được sinh ra từ những nhóm dân cư này ở Hà Lan”.

"Tuy nhiên, sự tăng trưởng chiều cao cũng bị đình trệ ở những thế hệ có cả cha mẹ sinh ra ở Hà Lan và trong những thế hệ cả bốn ông bà đều sinh ra ở Hà Lan. Đàn ông không có xuất thân di cư sẽ không cao thêm được nữa và phụ nữ không có xuất thân di cư có xu hướng thấp đi" - họ nói thêm. 

Các nhà khoa học đã nhanh chóng đưa ra những lời giải thích khả thi và thậm chí là giải pháp khắc phục cho cuộc khủng hoảng chiều cao của đất nước. Tiến sĩ Gert Stulp của Trường ĐH Groningen đặt vấn đề về sự liên quan của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007.

"Có lẽ khủng hoảng tài chính đã khiến một số trẻ em lớn lên trong điều kiện thiếu thốn hơn so với các nhóm trước đó. Hoặc có thể bất bình đẳng đã tăng lên. Chúng ta đều biết bất bình đẳng ảnh hưởng đến chiều cao trung bình, điều kiện tuổi thơ kém hơn dẫn đến sự tăng trưởng chiều cao ít hơn" - ông Stulp nhận định.

Người dân Hà Lan lo lắng vì... thấp đi 1 cm - Ảnh 2.

Ảnh: Rex

Ông Stulp lưu ý xu hướng tương tự ở Mỹ cho thấy việc tiêu thụ thức ăn nhanh không lành mạnh cũng có thể là một yếu tố.

"Chế độ ăn uống có thể đã thay đổi, có lẽ là ít chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển chiều cao hơn. Đây được cho là lý do khiến người Mỹ thấp đi: chế độ dinh dưỡng kém, nhiều năng lượng hơn nhưng lại ít dưỡng chất. Thậm chí, theo suy đoán, chiều cao giảm còn có thể do ngày càng có nhiều người loại bỏ những sản phẩm từ động vật ra khỏi bữa ăn. Tuy nhiên, chúng ta không có bằng chứng cho việc này" - vị tiến sĩ nói thêm.

Tuy nhiên, ông Stulp không loại trừ khả năng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn sẽ giúp người Hà Lan duy trì thành tích đứng đầu bảng chiều cao và tiếp tục cao thêm.

Dữ liệu trên là hồi chuông cảnh tỉnh đối với người Hà Lan rằng không có gì là mãi mãi, theo báo Guardian. Hơn 1 thế kỷ trước, những người cao nhất vẫn chủ yếu ở Bắc Mỹ và Bắc Âu, đặc biệt là người Thuỵ Điển và Na Uy. Mãi đến nửa đầu những năm 1990, Hà Lan mới có được tốc độ phát triển chiều cao đáng kinh ngạc và đạt đỉnh vào những năm 1950.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước mời gọi đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các tập đoàn này đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam, chuyển trụ sở các công ty ở Đông Nam Á về Việt Nam
Quan hệ giữa Ukraine và tỉ phú Elon Musk thêm giá băng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine ngày 4-12 chỉ trích “giải pháp tuyệt diệu, đơn giản” để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine của tỉ phú Elon Musk, theo Reuters.
Tỉ phú Elon Musk lên tiếng về "ý định tự tử"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Mỹ Elon Musk khẳng định ông "không có ý định tự tử" khi tham gia buổi phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội Twitter cuối tuần trước.
Cuộc thi sắc đẹp Lạc đà bên lề World Cup ở Qatar
5 giờ trước 548 1k
Cuộc thi sắc đẹp lạc đà là một trong những điểm thu hút bên lề World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar.
Hàng loạt lãnh đạo lên tiếng cứng rắn, châu Âu "không để yên" cho Mỹ?

Hàng loạt lãnh đạo lên tiếng cứng rắn, châu Âu "không để yên" cho Mỹ?

(NLĐO) – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 4-12 cảnh báo kế hoạch đầu tư của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể đe dọa ngành công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), theo đài...