28/09/2014 10:58

Người biểu tình "vây kín" trụ sở chính quyền Hồng Kông

(NLĐO) – Hàng ngàn người tập trung biểu tình "vây kín" bên ngoài trụ sở chính quyền tại trung tâm Hồng Kông tối 27-9.

Nhà lãnh đạo ủng hộ phong trào dân chủ “Chiếm trung tâm” ở Hồng Kông Benny Tai đã phát động chiến dịch không thuần phục rộng lớn trước hàng ngàn người bên ngoài trụ sở chính phủ tại trung tâm Hồng Kông.

 

Người biểu tình trang bị kính, khẩu trang và áo mưa để đề phòng cảnh sát xịt hơi cay

Người biểu tình trang bị kính, khẩu trang và áo mưa để đề phòng cảnh sát xịt hơi cay

 

Lực lượng biểu tình không chỉ sinh viên mà còn người già

Lực lượng biểu tình không chỉ sinh viên mà còn người già

 

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi 60 người biểu tình tiến vào khu vực hạn chế tại trụ sở này và bị bắt giữ.

Sinh viên và những nhà hoạt động đối lập khác tiến hành biểu tình nhằm phản đối quyết định của Trung Quốc, không cho phép Hồng Kông tiến hành cuộc bầu cử dân chủ hoàn toàn vào năm 2017.

Ông Benny Tai, đồng sáng lập phong trào “Chiếm trung tâm” thông báo phát động chiến dịch bao vây, phong tỏa trung tâm tài chính Hồng Kông là điều ngạc nhiên. Bởi theo dự kiến được thông báo trước đó, chiến dịch này sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Cuộc biểu tình của hang ngàn người này không chỉ có sinh viên mà còn nhiều thành phần khác. Nhiều người mang kiếng và đeo khẩu trang đề phòng trường hợp cảnh sát xịt hơi cay. Số lượng biểu tình tăng mạnh từ vài trăm lên vài ngày. Cảnh sát phải đóng chặt các tuyến đường xung quanh khu vực biểu tình và kêu gọi giải tán đám đông, nhất là trẻ vị thành niên, về nhà.

Ngày 26-9, gần 30 người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Vụ đụng độ xảy ra khi người biểu tình tiến vào khu vực cấm.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 61 người biểu tình trong đó có Joshua Wong, lãnh đạo nhóm biểu tình sinh viên. Nhiều sinh viên tham gia biểu tình gần đây bằng cách tẩy chay lớp học. Tối 25-9, khoảng 2.000 sinh viên đã biểu tình trước nhà trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông CY Leung.

Hồng Kông hoạt động theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ” theo thỏa thuận cùng Bắc Kinh. Vì thế, công dân có quyền kháng nghị bằng hình thức biểu tình khi họ không hài lòng với quyết định từ chính phủ.

M.Khuê (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng...