07/12/2020 03:33

Người biểu tình tấn công cảnh sát Pháp

Thủ đô Paris - Pháp vừa chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối "tình trạng bạo lực của cảnh sát" và dự luật an ninh gây tranh cãi trong ngày cuối tuần thứ hai liên tiếp.

Theo hãng tin Reuters, đám đông người biểu tình quá khích đã tấn công cảnh sát, đốt xe, đập phá cửa hàng đêm 5-12 (giờ địa phương). Một nhóm người thậm chí xông vào một chi nhánh ngân hàng và ném giấy tờ vào đám lửa đang bùng cháy bên ngoài. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay và bắt giữ ít nhất 30 người.

Cuộc biểu tình trên ban đầu diễn ra ôn hòa trước khi đụng độ bạo lực bùng phát. Cảnh sát Paris cho biết ít nhất 500 phần tử cực đoan đã xâm nhập vào cuộc biểu tình. Các cuộc tuần hành phản đối tương tự cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác, trong đó có Marseille, Lyon, Lille...

Người biểu tình tấn công cảnh sát Pháp - Ảnh 1.

Cảnh sát được triển khai để bảo vệ an ninh trong lúc biểu tình bạo lực bùng phát ở thủ đô Paris - Pháp đêm 5-12 Ảnh: Reuters

Làn sóng biểu tình trên nổ ra sau khi chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron trình quốc hội một dự luật an ninh, theo đó tăng cường sử dụng các công cụ giám sát và hạn chế quyền đăng hình ảnh của các cảnh sát trên phương tiện truyền thông và internet. Dự luật là một phần nỗ lực của ông Macron nhằm siết chặt luật pháp và trật tự trước thềm cuộc bầu cử năm 2022. Chính phủ Pháp cũng cho rằng cảnh sát cần phải được bảo vệ tốt hơn trước những chỉ trích trên mạng.

Trái lại, những người phản đối cho rằng dự luật này hạn chế các quyền tự do dân sự. Trước sức ép của dư luận, đảng cầm quyền vào tuần rồi thông báo sẽ soạn thảo lại điều khoản hạn chế quyền đăng tải hình ảnh cảnh sát nói trên. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng bước đi này là chưa đủ.

Vụ việc một số cảnh sát đánh đập nhà sản xuất âm nhạc da màu Michel Zecler tại thủ đô Paris vào cuối tháng 11 cũng là một nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình trên. Mọi chuyện chỉ được phơi bày sau khi một số đoạn video về vụ đánh đập được đưa lên mạng. Bốn cảnh sát sau đó đã bị truy tố vì liên quan đến vụ việc.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn