05/10/2015 22:04

Người Anh “tạm biệt” túi ni-lông miễn phí

Người mua sắm tại Anh sẽ phải trả tiền mua túi ni-lông kể từ ngày 5-10. Đây là bước đi mới nhất của nhà chức trách nhằm giảm bớt số lượng túi ni-lông được sử dụng ở nước này mỗi năm.

Theo đài BBC, khách hàng tại tất cả siêu thị và cửa hàng lớn sẽ được yêu cầu sử dụng túi riêng của họ hoặc phải trả tiền mua túi ni-lông. Riêng các nhà bán lẻ có quy mô từ 250 nhân viên trở lên phải tính giá ít nhất 0,05 bảng Anh cho mỗi túi ni-lông dùng trong mua sắm và giao hàng.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng cho cửa hàng nhỏ và việc sử dụng túi giấy. Ngoài ra, túi ni-lông vẫn được cung cấp miễn phí cho khách hàng mua thịt tươi sống, gia cầm, cá, thuốc theo toa, hoa, khoai tây...

 

Người mua sắm tại Anh phải trả tiền cho túi ni-lông từ ngày 5-10 Ảnh: Guardian
Người mua sắm tại Anh phải trả tiền cho túi ni-lông từ ngày 5-10 Ảnh: Guardian

 

Số túi ni-lông được phân phát ở các siêu thị lớn tại Anh đã tăng thêm 200 triệu chiếc trong 2 năm qua. Túi ni-lông không thể phân hủy và vẫn tồn tại trong các bãi chôn lấp hàng trăm năm. Do đó, chính phủ Anh hy vọng chương trình sẽ giúp cắt giảm 80% túi ni-lông tại các siêu thị, đồng thời tiết kiệm 91 triệu USD chi phí xử lý rác thải.

Các nhà bảo vệ môi trường đã hoan nghênh động thái trên nhưng kêu gọi áp dụng cho tất cả cửa hàng bán lẻ và mọi loại túi.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Từ lệnh bắt của ICC với Tổng thống Putin: Nguyên tắc hoạt động và những vụ đáng chú ý
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban bố lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin, với những cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

"Át chủ bài" của ông Trump lộ diện, New York căng thẳng

(NLĐO) - TP New York đang gấp rút chuẩn bị cho kịch bản xảy ra căng thẳng một khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố.