05/10/2015 22:04

Người Anh “tạm biệt” túi ni-lông miễn phí

Người mua sắm tại Anh sẽ phải trả tiền mua túi ni-lông kể từ ngày 5-10. Đây là bước đi mới nhất của nhà chức trách nhằm giảm bớt số lượng túi ni-lông được sử dụng ở nước này mỗi năm.

Theo đài BBC, khách hàng tại tất cả siêu thị và cửa hàng lớn sẽ được yêu cầu sử dụng túi riêng của họ hoặc phải trả tiền mua túi ni-lông. Riêng các nhà bán lẻ có quy mô từ 250 nhân viên trở lên phải tính giá ít nhất 0,05 bảng Anh cho mỗi túi ni-lông dùng trong mua sắm và giao hàng.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng cho cửa hàng nhỏ và việc sử dụng túi giấy. Ngoài ra, túi ni-lông vẫn được cung cấp miễn phí cho khách hàng mua thịt tươi sống, gia cầm, cá, thuốc theo toa, hoa, khoai tây...

 

Người mua sắm tại Anh phải trả tiền cho túi ni-lông từ ngày 5-10 Ảnh: Guardian
Người mua sắm tại Anh phải trả tiền cho túi ni-lông từ ngày 5-10 Ảnh: Guardian

 

Số túi ni-lông được phân phát ở các siêu thị lớn tại Anh đã tăng thêm 200 triệu chiếc trong 2 năm qua. Túi ni-lông không thể phân hủy và vẫn tồn tại trong các bãi chôn lấp hàng trăm năm. Do đó, chính phủ Anh hy vọng chương trình sẽ giúp cắt giảm 80% túi ni-lông tại các siêu thị, đồng thời tiết kiệm 91 triệu USD chi phí xử lý rác thải.

Các nhà bảo vệ môi trường đã hoan nghênh động thái trên nhưng kêu gọi áp dụng cho tất cả cửa hàng bán lẻ và mọi loại túi.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Kinh tế Nga vượt khó
28 phút trước 548 1k
Dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rostat) ngày 12-8 cho thấy GDP của nước này trong quý II/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, GDP của Nga trong quý I/2022 tăng 3,5%.
Khủng hoảng Ukraine: Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu chưa yên
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 13-8 cho biết Ukraine đang phản công các binh lính Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại miền Nam.
Vụ khám xét tư dinh ông Trump: Lợi đó và hại đấy
1 giờ trước 548 1k
Vụ FBI khám xét tư dinh đem đến cho ông Donald Trump hai cái lợi, nhưng tai hại xảy ra với cựu tổng thống Mỹ cũng sẽ không hề nhỏ
Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
13/8/2022 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu

Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu

Đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến gần 1/2 lục địa châu Âu, gây tổn hại kinh tế nông nghiệp, làm cháy rừng và đe dọa các loài thủy sinh.