15/01/2021 09:34

Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ Tổng thống Trump đến phút chót?

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chọn ngày Tổng thống Donald Trump bị luận tội để khắc họa một hình ảnh trái ngược của ông chủ Nhà Trắng, người được ông khẳng định là xứng đáng nhận Giải Nobel hòa bình.

Sáng 13-1 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Pompeo đăng dòng tweet ngắn gọn "cc: @Giải Nobel" dưới bức ảnh Tổng thống Trump chụp cùng các nhà lãnh đạo Israel và Ả Rập Saudi tại buổi lễ ký kết một thỏa thuận ngoại giao với Israel hồi tháng 9-2020.

Đây là một phần trong chiến dịch của Ngoại trưởng Pompeo nhằm điểm lại điều ông cho là những thành công về mặt ngoại giao của chính quyền Tổng thống Trump nhờ hướng tiếp cận "Nước Mỹ trên hết".

Đến thời điểm hiện tại, chiến dịch này đã diễn ra trong 2 tuần, thông qua mạng xã hội Twitter cũng như các bài phát biểu và phỏng vấn.

Giữa lúc các quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Trump từ chức hoặc im lặng, Ngoại trưởng Pompeo – một trong những đồng minh trung thành nhất của Tổng thống Trump - cho thấy ông sẽ không quay lưng với chủ nhân Nhà Trắng.

Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ Tổng thống Trump đến phút chót? - Ảnh 1.

Bức ảnh được Ngoại trưởng Mike Pompeo đăng trên Twitter cùng chú thích "Giải Nobel". Ảnh: Nhà Trắng

Loạt tweet của Ngoại trưởng Pompeo, đôi khi vượt qua con số 20 lần/ngày, bắt đầu hôm 1-1 với lời cam kết: "Trong những ngày tiếp theo, tôi sẽ kể về những nhiệm vụ đã đề ra, những thắng lợi to lớn, những câu chuyện cá nhân và nhiều hơn thế".

Kể từ đó, ông Pompeo dùng Twitter để làm bật lên điều ông cho là những thành tựu lớn nhất dưới thời của chính quyền Tổng thống Trump, từ hướng tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc đến rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhằm định hình di sản của mình, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại chuyện gỡ bỏ Sudan khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, cũng như chuyện ông viếng thăm các nước mà những người tiền nhiệm không đến, như Suriname.

Ngoại trưởng Pompeo đã tạo ra một bầu không khí yên bình trong bối cảnh xuất hiện các lo ngại về khả năng của chính quyền Tổng thống Trump nhằm giải quyết khủng hoảng sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1.

Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ Tổng thống Trump đến phút chót? - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo là một trong những đồng minh trung thành nhất với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hôm 12-1, ông Pompeo hủy kế hoạch thăm Bỉ và bỏ mọi chuyến công du nước ngoài của giới chức ngoại giao cấp cao để ở lại Mỹ phòng khi một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia nổ ra.

Ngoại trưởng Pompeo ở trong một vị trí đặc biệt: Ngoài người nhà Tổng thống Trump, ông là quan chức cấp cao duy nhất nằm trong nhóm thân cận với ông chủ Nhà Trắng lâu như vậy.

Trong một buổi phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định điều này có vai trò chủ chốt đối với hướng tiếp cận công việc của ông, như cựu Ngoại trưởng James Baker từng nói một mối quan hệ thân thiết với tổng thống "là yếu tố quan trọng đối với thành công" của ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Pompeo hôm 13-1 cũng đã kêu gọi những người theo dõi ông trên Twitter tiếp tục làm điều này sau khi ông rời khỏi vị trí ngoại trưởng Mỹ vào ngày 20-1, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Ông Pompeo được cho là đang cân nhắc tranh cử tổng thống 2024 nếu ông Trump không thể hoặc không muốn trở lại chính trường, theo Bloomberg.

Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ Tổng thống Trump đến phút chót? - Ảnh 3.

Trong trường hợp bị kết tội sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ bị cấm tái tranh cử vĩnh viễn. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nói Tổng thống Biden có “chìa khóa” chấm dứt xung đột Ukraine
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Điện Kremlin ngày 27-1 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có chìa khóa để chấm dứt xung đột ở Ukraine bằng cách chỉ đạo Kiev, nhưng cho đến nay Washington vẫn chưa sẵn sàng sử dụng chiếc chiếc khóa này.
Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.
Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.
Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong số những phát hiện khiến người ta kinh ngạc nhất trong năm 2022 phải kể đến bức tự họa "ẩn" của họa sĩ Van Gogh, cả một thị trấn La Mã phát lộ trong dự án làm đường ở Anh và một đường hầm có thể dẫn tới lăng mộ bí mật của Nữ hoàng Cleopatra…
Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng

(NLĐO) – Mỹ mới đây tiết lộ đã thâm nhập vào một nhóm tấn công mạng khét tiếng để âm thầm phá hoại các cuộc tấn công mạng của nhóm này trong hơn 6 tháng qua.