15/01/2021 09:34

Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ Tổng thống Trump đến phút chót?

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chọn ngày Tổng thống Donald Trump bị luận tội để khắc họa một hình ảnh trái ngược của ông chủ Nhà Trắng, người được ông khẳng định là xứng đáng nhận Giải Nobel hòa bình.

Sáng 13-1 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Pompeo đăng dòng tweet ngắn gọn "cc: @Giải Nobel" dưới bức ảnh Tổng thống Trump chụp cùng các nhà lãnh đạo Israel và Ả Rập Saudi tại buổi lễ ký kết một thỏa thuận ngoại giao với Israel hồi tháng 9-2020.

Đây là một phần trong chiến dịch của Ngoại trưởng Pompeo nhằm điểm lại điều ông cho là những thành công về mặt ngoại giao của chính quyền Tổng thống Trump nhờ hướng tiếp cận "Nước Mỹ trên hết".

Đến thời điểm hiện tại, chiến dịch này đã diễn ra trong 2 tuần, thông qua mạng xã hội Twitter cũng như các bài phát biểu và phỏng vấn.

Giữa lúc các quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Trump từ chức hoặc im lặng, Ngoại trưởng Pompeo – một trong những đồng minh trung thành nhất của Tổng thống Trump - cho thấy ông sẽ không quay lưng với chủ nhân Nhà Trắng.

Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ Tổng thống Trump đến phút chót? - Ảnh 1.

Bức ảnh được Ngoại trưởng Mike Pompeo đăng trên Twitter cùng chú thích "Giải Nobel". Ảnh: Nhà Trắng

Loạt tweet của Ngoại trưởng Pompeo, đôi khi vượt qua con số 20 lần/ngày, bắt đầu hôm 1-1 với lời cam kết: "Trong những ngày tiếp theo, tôi sẽ kể về những nhiệm vụ đã đề ra, những thắng lợi to lớn, những câu chuyện cá nhân và nhiều hơn thế".

Kể từ đó, ông Pompeo dùng Twitter để làm bật lên điều ông cho là những thành tựu lớn nhất dưới thời của chính quyền Tổng thống Trump, từ hướng tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc đến rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhằm định hình di sản của mình, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại chuyện gỡ bỏ Sudan khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, cũng như chuyện ông viếng thăm các nước mà những người tiền nhiệm không đến, như Suriname.

Ngoại trưởng Pompeo đã tạo ra một bầu không khí yên bình trong bối cảnh xuất hiện các lo ngại về khả năng của chính quyền Tổng thống Trump nhằm giải quyết khủng hoảng sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1.

Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ Tổng thống Trump đến phút chót? - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo là một trong những đồng minh trung thành nhất với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hôm 12-1, ông Pompeo hủy kế hoạch thăm Bỉ và bỏ mọi chuyến công du nước ngoài của giới chức ngoại giao cấp cao để ở lại Mỹ phòng khi một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia nổ ra.

Ngoại trưởng Pompeo ở trong một vị trí đặc biệt: Ngoài người nhà Tổng thống Trump, ông là quan chức cấp cao duy nhất nằm trong nhóm thân cận với ông chủ Nhà Trắng lâu như vậy.

Trong một buổi phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định điều này có vai trò chủ chốt đối với hướng tiếp cận công việc của ông, như cựu Ngoại trưởng James Baker từng nói một mối quan hệ thân thiết với tổng thống "là yếu tố quan trọng đối với thành công" của ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Pompeo hôm 13-1 cũng đã kêu gọi những người theo dõi ông trên Twitter tiếp tục làm điều này sau khi ông rời khỏi vị trí ngoại trưởng Mỹ vào ngày 20-1, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Ông Pompeo được cho là đang cân nhắc tranh cử tổng thống 2024 nếu ông Trump không thể hoặc không muốn trở lại chính trường, theo Bloomberg.

Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ Tổng thống Trump đến phút chót? - Ảnh 3.

Trong trường hợp bị kết tội sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ bị cấm tái tranh cử vĩnh viễn. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật
1 giờ trước 548 1k
Trung Quốc hôm 17-4 có phản ứng mạnh đối với nội dung tuyên bố chung được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng một ngày trước đó.
Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Thủ tướng Campuchia ra “tối hậu thư” về dịch Covid-19
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng vọt ở Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo biện pháp phong tỏa trong hai tuần ở thủ đô Phnom Penh và TP Takmao thuộc tỉnh Kandal có thể kéo dài nếu người dân không tuân thủ quy định.
Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung về eo biển Đài Loan

Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung về eo biển Đài Loan

(NLĐO) - Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 16-4 đề cập đến "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài...