16/11/2019 09:32

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Trump đang cứng rắn hơn với Trung Quốc

(NLĐO) - Ngày 15-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Tổng thống Donald Trump đang cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại Trường ĐH Rice, TP Houston, bang Texas, ngoại trưởng Mỹ khẳng định: "Những gì chúng ta phải đối mặt là Trung Quốc không giữ lời hứa". Khi được hỏi liệu Washington có đáp trả bằng quân sự nếu Trung Quốc triển khai quân đội ở Hồng Kông hay không, ông Pompeo cho biết chính phủ có thể thay đổi kế hoạch.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói ông hy vọng Trung Quốc sẽ tôn trọng cam kết "một đất nước, hai chế độ" được đề ra trong Luật Cơ bản (được xem là bản hiến pháp riêng của Hồng Kông). Đồng thời, ông Pompeo cũng mong muốn tình hình hiện tại có thể được giải quyết mà không cần dùng đến bạo lực.

"Những tình huống này đều phụ thuộc rất nhiều vào thực tế. Tôi sẽ không bao giờ loại trừ khả năng liên quan đến cách Tổng thống Trump phản ứng lại với những cuộc biểu tình đang dần trở nên bạo lực tại Hồng Kông" - trích lời ông Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Trump đang cứng rắn hơn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Gần đây, ngoại trưởng Mỹ đang tăng cường chỉ trích Trung Quốc và khẳng định ông sẽ tiếp tục làm thế trong những bài phát biểu sắp tới. Theo lời ông Pompeo, Bắc Kinh liên tục không tuân thủ các cam kết hoặc các quy tắc quốc tế, ví dụ như đưa vũ khí vào biển Đông hay làm nhiễu loạn thị trường toàn cầu.

Cũng trong bài phát biểu ngày 15-11, ông Pompeo cho rằng Trung Quốc là một thách thức khổng lồ với Washington vì diện tích của nước này cũng như mối quan hệ sâu sắc với kinh tế và chính quyền Mỹ. Theo ông Pompeo, sự cạnh tranh toàn cầu chỉ có lợi khi các công ty Pháp, Mỹ hay Trung Quốc đều có cơ hội chiến thắng trên cơ sở cạnh tranh công bằng. "Đây không phải là thứ đang diễn ra" - ông Pompeo khẳng định.

Thay vào đó, các công ty nhà nước của Trung Quốc lại được hưởng mức trợ cấp khổng lồ khi cạnh tranh với những công ty tư nhân nước ngoài, kể cả khi Trung Quốc bó buộc các nước khác bằng những khoản nợ và sở hữu trí tuệ không chính thống. "Họ ăn cắp nhiều thứ từ chúng ta" - ông Pompeo tố cáo.

Ngoài ra, ngoại trưởng Mỹ cho rằng Washington cũng chịu một phần trách nhiệm khi không đối mặt với Trung Quốc sớm hơn, cho phép nước này ngày càng bành trướng về kinh tế lẫn chính trị trên toàn cầu. Vì vậy, Mỹ đang trong quá trình thay đổi dài hạn và cần thiết, kéo dài trong khoảng 6 tháng đến 1 năm tới.

Bài phát biểu của ông Pompeo diễn ra trong thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến gần đến một kỳ hạn quan trọng. Cụ thể, ông Trump đe dọa sẽ đánh thuế lên gần 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15-12.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuyết được dự báo sẽ rơi dày đặc và phủ trắng thủ đô Kiev của Ukraine kể từ ngày 27-11 trong bối cảnh thiếu điện nghiêm trọng.
Nga tuyên bố bắn hạ 4 "hỏa thần" HIMARS ở Kherson
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 4 tên lửa HIMARS và 3 máy bay không người lái trên vùng Kherson.
Thoát khó đối nội, tăng thế đối ngoại
27/11/2022 548 1k
Từ nhiều ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tấn công lực lượng vũ trang người Kurd ở vùng Bắc Syria và Iraq.
Bữa ăn tối của ông Donald Trump làm Nhà Trắng khó chịu
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa phát đi tuyên bố lên án việc cựu Tổng thống Donald Trump ăn tối thân mật cùng bộ đôi Kanye West và Nick Fuentes - những người theo chủ nghĩa thù ghét và bài Do Thái.
Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Nhiều thành phố ở châu Âu hủy chương trình thắp sáng đèn trang trí dịp Giáng sinh để tiết kiệm năng lượng