26/07/2020 09:39

Ngoại trưởng Mỹ: Nếu không làm gì, Trung Quốc sẽ chiếm thêm lãnh thổ

(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng “nếu Bắc Kinh vi phạm luật quốc tế và các quốc gia tự do không làm gì, lịch sử cho thấy đơn giản là Trung Quốc sẽ chiếm thêm lãnh thổ”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25-7 tiếp tục đăng thông điệp nhấn mạnh "Biển Đông không phải là đế chế hàng hải của Trung Quốc", kêu gọi các nước hành động và giải quyết vấn đề thông qua luật pháp quốc tế. Động thái này diễn ra sau khi Úc bác yêu sách vô lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Theo nội dung đăng tải trên Twitter, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: "Chính sách của Mỹ đã rất rõ ràng: biển Đông không phải là đế chế hàng hải của Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế mà các quốc gia tự do không làm gì, lịch sử cho thấy họ sẽ chỉ chiếm thêm lãnh thổ. Các tranh chấp biển Đông phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế".

Ngoại trưởng Mỹ: Nếu không làm gì, Trung Quốc sẽ chiếm thêm lãnh thổ - Ảnh 1.

Bài đăng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên Twitter ngày 25-7. Ảnh: Twitter

Các quan chức Mỹ gần đây liên tục khẳng định quan điểm mạnh mẽ của nước này với Bắc Kinh và đây không phải là lần đầu tiên ông Pompeo khẳng định "biển Đông không phải là đế chế hàng hải của Trung Quốc".

Trong tuyên bố chính thức bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông hôm 14-7, ông Pompeo nêu rõ: "Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ". Sau đó, trong bài phát biểu tại bang California ngày 23-7, ông Pompeo nói: "Nếu thế giới tự do không thay đổi Trung Quốc, thì Bắc Kinh sẽ thay đổi chúng ta".

Ngoại trưởng Pompeo cho biết chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc đang trở nên cứng rắn, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng tham gia thay đổi hành vi của Trung Quốc vì các hành động của nước này đe dọa người dân và sự thịnh vượng của những nước khác.

Phía Bắc Kinh đáp trả rằng trước nay "không mưu cầu xây dựng" một đế chế hàng hải như vậy ở biển Đông và "luôn đối xử bình đẳng" với các quốc gia ven biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ: Nếu không làm gì, Trung Quốc sẽ chiếm thêm lãnh thổ - Ảnh 2.

An ninh được thắt chặt bên ngoài lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô – Trung Quốc vào ngày 26-7 khi các nhân viên bên trong chuẩn bị rời đi. Ảnh: Reuters

Căng thẳng Mỹ và Trung Quốc leo thang trong thời gian gần đây trong nhiều vấn đề từ nguồn gốc dịch Covid-19, Hồng Kông, Tây Tạng cho đến các hoạt động phi pháp ở biển Đông.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston, trong khi Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại TP Thành Đô. Sau khi Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố về "lập trường của Mỹ với các yêu sách hàng hải ở biển Đông", bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này, Philippines bày tỏ sự ủng hộ trong khi Indonesia cho rằng đó là điều rất "hợp lý".

Phái đoàn Úc tại Liên Hiệp Quốc ngày 23-7 gửi công hàm phản đối các yêu sách của Trung Quốc, nhấn mạnh cái gọi là quyền lịch sử và quyền hàng hải "đã được thiết lập từ lâu" mà Trung Quốc đưa ra để biện minh cho đường 9 đoạn là "trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và "vô giá trị".

H.Bình (Theo News18)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Sốc với cô bé 8 tuổi nâng được tạ 60 kg
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bé gái Arshia Goswami, đến từ Panchkula ở Haryana - Ấn Độ, đã khiến cả cộng đồng mạng kinh ngạc khi mới 8 tuổi mà nâng được tạ nặng 60 kg.
Kết quả rõ ràng, kết cục bất định

Kết quả rõ ràng, kết cục bất định

Cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Thái Lan đã đưa lại kết quả rất rõ ràng trên phương diện phân định thắng - thua theo tỉ lệ phiếu bầu của cử tri dành cho các phe phái chính trị và phân định thắng...