18/12/2021 12:21

Nghiên cứu ở Anh: 2 mũi vắc-xin Covid-19 không chống nổi Omicron

(NLĐO) - Một nhóm nghiên cứu của trường ĐH Hoàng gia London (Anh) chỉ ra rằng việc phục hồi Covid-19 chỉ bảo vệ cơ thể chút ít trước biến thể Omicron.

Theo nghiên cứu công bố ngày 17-12, việc từng mắc Covid-19 có thể chỉ mang lại 19% khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicrone. Con số này tương đương với hiệu quả mà 2 mũi vắc-xin Covid-19 mang lại trước Omicron, tức khoảng 20%. Trong khi đó, mũi vắc-xin tăng cường sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn, ước tính ngăn chặn được khoảng 55% đến 80% các trường hợp có triệu chứng.

Nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Hoàng gia London đã phân tích toàn bộ các mẫu xét nghiệm PCR dương tính với Covid-19 ở Anh trong giai đoạn 29-11 đến 11-12. Vì vậy, đây là cuộc nghiên cứu rộng rãi nhất từ trước đến nay về khả năng chống lại hệ miễn dịch của biến thể Omicron. 

Nghiên cứu mới về khả năng tái nhiễm bệnh của biến thể Omicron - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy 2 mũi vắc-xin không mang lại nhiều hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron. Ảnh: Bloomberg

Theo nhóm nghiên cứu, chưa có bằng chứng nào về việc các ca nhiễm Omicron bớt nghiêm trọng hơn so với Delta, dựa trên tỉ lệ người có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc đã đến bệnh viện.

Tại Nam Phi, nơi phát hiện biến thể Omicron vào ngày 25-11, cơ quan chức năng ngày 17-12 cho biết tỉ lệ nhập viện dường như thấp hơn so với khi nước này đang chống lại làn sóng lây nhiễm vì biến thể Delta. 

Châu Âu đang chuẩn bị cho làn sóng Covid-19 thứ 5 do biến thể Omicron ngay cả khi các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở nhiều khu vực vẫn còn chật cứng vì các bệnh nhân mắc biến thể Delta. Một số chính phủ đã bắt đầu áp dụng các biện pháp mới để làm chậm làn sóng Omicron và câu kéo thêm thời gian để khởi động các chiến dịch tiêm mũi tăng cường.

Một câu hỏi mở khác là sự bảo vệ được cung cấp bởi liều tăng cường sẽ giữ tác dụng được bao lâu trước biến thể mới. Trong trường hợp xấu nhất, với hiệu quả giảm đi nhanh chóng sau hai liều đầu tiên, liều tăng cường có thể ngăn chặn 4/5 số ca nhập viện trong hai tháng sau khi được tiêm, theo nghiên cứu thứ 2 của trường ĐH Hoàng gia London. 

Ông Azra Ghani, giáo sư tại trường, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ về một chiến lược dài hạn, ví dụ như loại vắc-xin có thể hiệu quả đối với nhiều biến thể.

Cũng theo nhóm nghiên cứu này, tỉ lệ mắc biến thể Omicron trong số tất cả các trường hợp mắc bệnh Covid-19 có lẽ đã tăng gấp đôi sau mỗi hai ngày kể từ ngày 11-12. Ước tính rằng mỗi người bị nhiễm biến thể này đã lây bệnh cho hơn ba người khác.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc