15/02/2017 21:42

Nghỉ việc vì... lương quá cao

Trong năm qua, dự án xe tự lái của hãng công nghệ Google thất thoát không ít nhân tài. Ngoài sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo, hoài nghi về chiến lược, ôm ấp giấc mơ khởi nghiệp riêng và sự lôi kéo của các công ty đối thủ, một nguyên nhân đáng kể khác được nhắc tới: Lương thưởng quá cao!

Hệ thống trả lương không theo khuôn khổ nhằm giữ chân người tài bắt đầu từ năm 2010, ngay sau khi Google giới thiệu mẫu xe tự lái đầu tiên.

Lương thưởng của nhân viên dựa trên đóng góp của họ trong dự án. Ngoài khoản lương bằng tiền mặt, một vài người còn được thưởng thêm và có cổ phần trong công ty.

Sau vài năm, Google tăng giá trị các khoản tiền thưởng theo cấp số nhân dựa trên đánh giá định kỳ và trả một phần hoặc tất cả một lần. Theo trang Bloomberg, vào cuối năm 2015, một vài trường hợp được trả hàng triệu USD. Một thành viên của nhóm thậm chí nhận được tiền thưởng và cổ phần với hệ số nhân 16 lần trong 4 năm.

Một mẫu xe tự lái của hãng Google Ảnh: Waymo
Một mẫu xe tự lái của hãng Google Ảnh: Waymo

Nghịch lý lương cao - người bỏ đi của dự án hiện rõ vào năm 2016. Một số người khó chịu với tiến độ của dự án và nghi ngờ khả năng của lãnh đạo mới John Krafcik, còn nhiều người khác muốn thành lập công ty xe tự lái của riêng mình.

Nhận được lương thưởng cao nhiều năm liền khiến họ “đủ vốn” để mạnh dạn tiếp nhận các cơ hội khác. Ông Chris Urmson, lãnh đạo trước đây của dự án, rời khỏi công ty vào tháng 8-2016 và đang gầy dựng công ty khởi nghiệp.

Chưa hết, các thành viên “đời đầu” khác của dự án cũng dứt áo ra đi để cùng thành lập Otto, công ty xe tải tự lái và nhanh chóng được hãng Uber mua lại. Thêm một trường hợp - ông Bryan Salesky, cựu quản lý điều hành dự án xe hơi Google - thành lập Công ty Argo AI và nhận được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ hãng xe hơi Ford Motor cuối tuần qua.

Vấn đề là lương thưởng phình to sau khi Google đạt được một số tiến bộ lớn nhưng mục đích cuối cùng của dự án - đưa xe tự lái đến cộng đồng thông qua các dịch vụ thương mại - vẫn còn xa vời. Đến tháng 12 năm ngoái, dự án xe hơi tự lái của Google tách ra thành công ty riêng có tên Waymo, với cơ chế trả lương cho nhân viên như nhau.

Tuy nhiên, sự tốn kém quá lớn của chương trình gốc vẫn khiến Giám đốc Tài chính Ruth Porat của Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, phải lên tiếng trong một hội nghị đầu năm 2016. Theo ông Porat, chi phí hoạt động của công ty trong quý IV/2015 tăng 14% lên 6,6 tỉ USD, phần lớn do chi phí nghiên cứu và phát triển trong các dự án then chốt vài năm trước.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe BMW tự lái lao vào đường ngược chiều, 10 người thương vong
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Đức cho biết. một người đã thiệt mạng và 9 người bị thương nặng sau khi một chiếc xe BMW tự lái thử nghiệm lao vào dòng xe cộ đang lưu thông.
Xe buýt đâm xe bồn ở Pakistan, 20 người bị “thiêu sống”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 20 người bị thiêu sống trên đường cao tốc của Pakistan khi xe buýt chở khách va chạm với một xe bồn chở dầu tại tỉnh Punjab vào ngày 16-8.
Lại nổ lớn trên bán đảo Crimea
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một kho đạn đã phát nổ ngày 16-8 ở bán đảo Crimea, chỉ vài ngày sau khi xảy ra loạt vụ nổ phá hủy ít nhất 7 máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ không quân Saki gần đó.
Dinh thự của ông Trump: “Ác mộng” của tình báo và an ninh Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng ở bang Florida được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là “Nhà Trắng mùa Đông”, từ lâu đã là nỗi lo đối với lực lượng an ninh quốc gia và tình báo Mỹ.
Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp

Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15-8 cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ hộ chiếu của ông, trong khi Bộ Tư pháp quyết không gỡ niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ của...