03/02/2023 07:36

Nghi vấn khinh khí cầu Trung Quốc bay qua bầu trời Mỹ

(NLĐO) - "Rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này là để giám sát" - một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với báo giới hôm 2-2.

Lầu Năm Góc đã theo dõi khinh khí cầu này kể từ khi nó đi vào không phận Mỹ vài ngày trước, bao gồm quan sát nó bằng máy bay quân sự.

"Khinh khí cầu hiện di chuyển ở độ cao lớn hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa nào đối với trên mặt đất, kể cả về mặt quân sự. Chúng tôi tin khinh khí cầu giám sát tầm cao này thuộc về Trung Quốc" - CNN dẫn lời tướng Patrick Ryder, người phát ngôn Lầu Năm Góc.

Nghi vấn khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc bay qua bầu trời Mỹ - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia - Mỹ - Ảnh: REUTERS

Các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao bao gồm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đã quyết định "không tác động vào khinh khí cầu vì lo ngại rủi ro đối với an toàn và an ninh của người dân trên mặt đất do những mảnh vỡ", tức họ sẽ không bắn hạ khinh khí cầu này.

Trước đó vấn đề bắn hạ khinh khí cầu từng được đặt ra khi nó bay tới địa phận bang Montana, theo Reuters.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết họ đã đặt vấn đề với phía Trung Quốc; nói thêm rằng khinh khí cầu gián điệp từng được phát hiện ở Mỹ vài lần, nhưng cái này dường như bay lâu hơn những lần trước.

Tướng Ryder cũng nhận định: "Hiện tại chúng tôi đánh giá rằng khinh khí cầu này có giá trị bổ sung hạn chế từ góc độ thu thập thông tin tình báo, nhưng chúng tôi vẫn đang thực hiện các bước để chống lại việc thu thập thông tin nhạy cảm của tình báo nước ngoài".

Thông tin này được đưa ra trước chuyến thăm được dự kiến của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong vài ngày tới, một chuyến thăm quan trọng nhằm tiếp nối cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái.

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Đức gây lo lắng, lãnh đạo châu Âu trấn an
31 phút trước 548 1k
Giới lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng ở khu vực vẫn ổn định và lành mạnh sau khi giá cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche Bank (lớn nhất Đức) lao dốc.
Mỹ: Hàng chục người mất mạng vì lốc xoáy
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh và giông bão tàn phá khắp vùng nông thôn Mississippi và Alabama (Mỹ) vào tối 24-3, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.
TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
25/3/2023 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở Syria

Mỹ cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” ở Syria

(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden cảnh báo Iran sau các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” giữa lực lượng đôi bên tại Syria hôm 23 và 24-3.