19/02/2021 19:57

Nghị sĩ Mỹ: Người ủng hộ ông Trump định bạo loạn Điện Capitol lần hai

(NLĐO) - Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump được cho là đang lên kế hoạch "gây bão" Điện Capitol lần hai vào ngày 4-3 tới.

Thông tin trên do đài CNN dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith công bố.

Ông Smith nói với các quan chức quốc phòng ngày 17-2 rằng những người theo thuyết âm mưu QAnon và những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump đang xem xét một cuộc bao vây khác ở Điện Capitol vào ngày 4-3 tới.

QAnon tin rằng ông Trump sẽ trở lại làm tổng thống Mỹ vào ngày 4-3 - ngày nhậm chức tổng thống được tổ chức trước năm 1933.

Nghị sĩ Mỹ: Người ủng hộ ông Trump định bạo loạn Điện Capitol lần hai - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith. Ảnh: Defense News

Theo các lý thuyết lan truyền trên mạng, Mỹ "không phải là một quốc gia" kể từ khi chế độ bản vị vàng bị loại bỏ vào năm 1933 dưới thời cố Tổng thống Franklin D Roosevelt. Trong khi đó, "không có tổng thống Mỹ nào là hợp pháp" kể từ khi một đạo luật được thông qua vào năm 1871 dưới thời cố Tổng thống Ulysses S. Grant.

"Họ đang nghĩ nên tập hợp lại và xông vào Điện Capitol vào ngày 4-3, theo thông tin đang lan truyền trên mạng. Những thông tin như vậy lan truyền mọi lúc, có nghĩa là nó sẽ xảy ra, hoặc có lẽ là không. Nhưng nếu các bạn muốn giúp đỡ, hãy bảo họ đừng làm thế. Hãy nói với họ rằng cuộc bầu cử đã kết thúc. Ông Joe Biden đã thắng” - ông Smith phát biểu tại cuộc họp.

Nhà sản xuất chương trình QAnon Anonymous chuyên lật tẩy các giả thuyết của QAnon, giữa tuần trước cũng nói với đài CNN rằng nhiều người vẫn tin tưởng ông Trump sẽ quay trở lại và sẽ trở thành tổng thống một lần nữa.

Cuộc họp giữa các nghị sĩ Quốc hội và quan chức quốc phòng ngày 17-2 diễn ra sau khi Lầu Năm Góc và Cảnh sát Quốc hội Mỹ đều bị chỉ trích vì phản ứng trước vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách phòng vệ nội địa và an ninh toàn cầu Robert Salesses cho biết khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ vẫn đóng quân tại thủ đô Washington cho đến giữa tháng 3 trong bối cảnh lo ngại xung quanh QAnon và thời điểm ngày 4-3.

Quan chức Lầu Năm Góc này nói thêm họ đang làm việc với Cảnh sát Quốc hội Mỹ và những cơ quan khác để xác định mức độ an ninh phù hợp: "Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Cục Điều tra Liên bang (FBI), Sở Mật vụ và Cảnh sát Quốc hội để cố gắng xác định xem họ tin rằng mối đe dọa đó là gì, sau đó xem xét sự cần thiết của Vệ binh Quốc gia".Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

“Rụng tim” với hành động của đười ươi ở vườn thú Louisville
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một con đười ươi cái ở Sở thú Louisville - Mỹ đã gây sốt cộng đồng mạng sau khi gõ vào kính để yêu cầu khách du lịch cho xem em bé và đặt những nụ hôn của mình qua lớp kính.
Mỹ tố máy bay Trung Quốc "gây hấn"
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo phía Mỹ, một máy bay chiến đấu phản lực J-16 của Trung Quốc đã bay tạt ngang phía trước máy bay RC-135 của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ giám sát trên không phận quốc tế ở Thái Bình Dương
Áp lực nhiều phía bủa vây giá dầu
1 giờ trước 548 1k
Giá dầu biến động sau khi lưỡng đảng Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công và xuất hiện thông tin trái chiều về nguồn cung dầu trong cuộc họp của OPEC cuối tuần này.
Ông Donald Trump tuyên chiến với luật "sinh ở Mỹ là có quốc tịch Mỹ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nếu đắc cử lần nữa, ông sẽ tìm cách chấm dứt "quyền công dân tự động" cho trẻ em sinh ra ở Mỹ đối với con của những người nhập cư bất hợp pháp.
Trung Quốc: Dấu mốc mới trong chinh phục không gian

Trung Quốc: Dấu mốc mới trong chinh phục không gian

Tàu vũ trụ Thần Châu-16 rời Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền (tỉnh Cam Túc) sáng 30-5, có sự tham gia của phi hành gia dân sự đầu tiên - giáo sư Gui Haichao (Quế Hải Triều, 36 tuổi)