06/01/2017 23:00

“Ngày kinh hoàng” thành sự thực?

Trong bộ phim “The Day After Tomorrow” (tựa tiếng Việt: Ngày kinh hoàng) trình chiếu năm 2004, các dòng hải lưu trên thế giới ngừng di chuyển do hiện tượng ấm lên toàn cầu, dẫn đến một cơn bão thảm họa quét sạch các thành phố lớn.

Giờ đây, các nhà khoa học tin rằng kịch bản đáng sợ đó hoàn toàn có thể trở thành sự thực khi biến đổi khí hậu làm tê liệt các dòng hải lưu, đẩy khu vực Bắc bán cầu trở về kỷ băng hà lạnh giá.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy lượng CO2 trong nước biển sẽ tăng gấp đôi vào năm 2100. Nếu đúng vậy, các dòng hải lưu có thể ngừng chảy vào năm 2400. Theo báo Anh Daily Mail, các chuyên gia tại Viện Hải dương học Scripps của Trường ĐH California ở TP San Diego (bang California - Mỹ) cho rằng các mô hình khí hậu hiện nay đánh giá quá thấp mức độ bất ổn của dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC).

Đây là thành phần quan trọng của hệ thống khí hậu trái đất, giúp chuyển nước ấm về phía Bắc và sau đó chuyển nước lạnh về lại phía Nam.

Các dòng hải lưu Đại Tây Dương, trong đó dòng nước ấm và nông hơn di chuyển lên phía Bắc (màu đỏ), dòng nước lạnh hơn, sâu hơn, di chuyển về phía Nam (màu xanh) Ảnh: NATURE
Các dòng hải lưu Đại Tây Dương, trong đó dòng nước ấm và nông hơn di chuyển lên phía Bắc (màu đỏ), dòng nước lạnh hơn, sâu hơn, di chuyển về phía Nam (màu xanh) Ảnh: NATURE

Chuyên gia Lưu Vĩ, người dẫn đầu nghiên cứu, nói: “AMOC sụp đổ sẽ khiến Bắc Đại Tây Dương và các khu vực lân cận trở nên băng giá”. Các nhà nghiên cứu sử dụng kịch bản lượng CO2 trong nước biển tăng lên gấp đôi để phân tích ảnh hưởng đối với AMOC.

Lượng CO2 tăng khiến băng tan ở Bắc Cực và đảo Greenland, dẫn tới lượng lớn nước ngọt tràn vào đại dương. Từ đó, sự cân bằng giữa nước ngọt và nước biển của AMOC bị phá vỡ, làm nó bị gián đoạn. Kết quả, dòng hải lưu sẽ ngừng lại 300 năm sau khi lượng CO2 tăng lên gấp đôi. Khi đó, Bắc Đại Tây Dương lạnh đột ngột, kéo dài tới biển băng Bắc Cực. Nhiệt độ ở Bắc Đại Tây Dương có thể giảm 2,4 độ C và khu vực phía Tây Bắc châu Âu giảm mạnh tới 7 độ C.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.