01/10/2021 09:12

Ngành năng lượng Trung Quốc nhận mệnh lệnh "khốc liệt"

(NLĐO) – Giới chức Trung Quốc yêu cầu các công ty năng lượng quốc doanh hàng đầu, từ than đá đến điện và dầu mỏ, đảm bảo nguồn cung cho mùa đông tới bằng mọi giá.

Bloomberg ngày 30-9 dẫn nguồn thạo tin cho biết chỉ thị trên được ban hành trực tiếp từ Phó Thủ tướng Hàn Chính, người giám sát ngành năng lượng và sản xuất công nghiệp của Trung Quốc.

Chỉ thị này được ban bố trong một cuộc họp khẩn hồi đầu tuần này, với sự tham gia của giới chức từ cơ quản quản lý tài sản nhà nước và cơ quan hoạch định kinh tế của Trung Quốc.

Cuộc họp cho thấy tình hình nghiêm trọng ở Trung Quốc. Tình trạng thiếu điện trầm trọng đang lan rộng tại quốc gia này, buộc nhiều khu vực phân phối điện luân phiên cho các lĩnh vực công nghiệp trong khi một vài khu vực dân cư đối mặt tình trạng mất điện đột ngột. 

Khủng hoảng điện Trung Quốc đang khiến các thị trường hàng hóa toàn cầu, từ phân bón đến silicon, bị xáo trộn.

Ngành năng lượng Trung Quốc nhận mệnh lệnh khốc liệt - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính. Ảnh: Reuters

Theo chuyên gia Bjarne Schieldrop của Công ty SEB (Pháp), chỉ thị nêu trên của chính quyền trung ương Trung Quốc có thể gia tăng biến động cho các thị trường năng lượng.

"Họ sẽ ra mọi mức giá có thể để cạnh tranh nguồn cung than đá hoặc khí đốt tự nhiên hóa lỏng" – ông Schieldrop nói.

Trong một diễn biến cho thấy mức độ lo lắng của giới chức Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 30-9 tuyên bố triển khai mọi nỗ lực để duy trì tăng trưởng kinh tế, cũng như để đảm bảo các nhu cầu cơ bản của người dân được đáp ứng và các chuỗi cung ứng được ổn định.

Ngành năng lượng Trung Quốc nhận mệnh lệnh "khốc liệt"

"Đây là tin xấu cho các chính phủ châu Âu và người tiêu dùng. Họ sẽ đối mặt với giá điện và khí đốt tăng mạnh trong mùa đông vì phải cạnh tranh nguồn cung với Trung Quốc" – Chủ tịch Công ty Gas Vista LLC (Mỹ) Leslie Palti-Guzman nói.

Ngành năng lượng Trung Quốc nhận mệnh lệnh khốc liệt - Ảnh 3.

Trung Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng điện nghiêm trọng "chưa từng thấy" trong bối cảnh mùa đông đang đến gần. Ảnh: Reuters

Các Bộ trưởng tài chính trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Euro zone) ngày 4-10 sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến giá năng lượng tăng đột biến, với nỗi lo rằng tình trạng này có thể làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến quyết định đầu tư cũng như đời sống của người dân.

Cuộc họp này, theo Reuters, sẽ diễn ra tại Luxembourg và mọi chính sách giải quyết trước tiên phải xác định giá năng lượng chỉ tăng tạm thời hay kéo dài.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng giá khí đốt, dầu mỏ và điện sẽ giảm vào năm 2022 sau giai đoạn tăng tạm thời – một dự báo được nhiều chính phủ châu Âu đồng tình.

Trong khi đó, ngày 30-9, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire và Bộ trưởng Môi trường Barbara Pompili của Pháp đã gửi thư cho ông Paschal Donohoe, lãnh đạo nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro. Trong thư, các bộ trưởng Pháp kêu gọi điều tra thị trường khí đốt để xác định vì sao các hợp đồng khí đốt hiện tại không đủ cung cấp cho châu Âu.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo lũ trên sông Mê Kông
54 phút trước 548 1k
Sau những trận mưa xối xả nhiều ngày qua, nhà chức trách Lào đưa ra cảnh báo đề phòng mực nước dâng cao ở các ngôi làng dọc theo sông Mê Kông và các phụ lưu chính ở nước này.
Cựu giám đốc tập đoàn của ông Trump nhận tội trốn thuế
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg của Tập đoàn Trump Organization (do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu) đã nhận tội trốn thuế liên quan tới khoản thu nhập gần 2 triệu USD.
Nga tung máy bay vào không phận nước muốn gia nhập NATO?
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 18-8 cho biết máy bay phản lực Nga bị tình nghi xâm phạm không phận nước này.
Bí ẩn hài cốt trong vali đấu giá ở New Zealand
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát New Zealand ngày 18-8 xác nhận 2 hài cốt trong những chiếc vali được một gia đình ở TP Auckland mua trong buổi đấu giá là trẻ em.
Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân

Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân

(NLĐO) – Giới chức Ukraine ngày 17-8 triển khai các đợt diễn tập ứng phó thảm họa sau khi khu vực gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát bị tấn công.